Tại sao hà mã "cocaine" của Pablo Escobar lại nguy hiểm?

© AP Photo / Aijaz RahiCon hà mã
Con hà mã  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Colombia trong buổi trò chuyện với Telegraph cho biết, cái gọi là "hà mã cocaine" của Pablo Escobar sinh sôi nhanh chóng và gây ra mối đe dọa cho hệ sinh thái.

Hà mã cho một sở thú cá nhân

Động vật châu Phi du nhập vào Colombia vào những năm 1980 khi tay buôn ma túy Pablo Escobar đưa chúng vào vườn thú tư nhân của mình bằng con đường bất hợp pháp. Sau cái chết của Escobar, chính phủ đã nắm quyền kiểm soát gia sản của ông, hầu hết các con vật đã được đưa ra ngoài, nhưng bốn con hà mã vẫn bị bỏ lại trong ao. Kể từ đó, con cháu của chúng đã tỏa ra khắp lưu vực sông Magdalena. 

Số lượng hà mã sẽ tăng lên đáng kể

Theo các chuyên gia, từ 80 đến 100 con hà mã hiện sống ở Colombia, nhưng đến năm 2040, số lượng của chúng có thể tăng lên một nghìn con rưỡi, sau đó sẽ không thể kiểm soát được quần thể này và tác động của chúng đến môi trường sẽ trở nên không thể đảo ngược. 

Hà mã nỗ lực tuyệt vọng nhưng không cứu nổi con nai thoát khỏi hàm cá sấu - Sputnik Việt Nam
Hà mã nỗ lực tuyệt vọng nhưng không cứu nổi con nai thoát khỏi hàm cá sấu

Nhà môi trường Nataly Castelblanco-Martinez cho biết: “Không ai thích ý tưởng bắn một con hà mã, nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng sử dụng chiến lược khác sẽ không mang lại hiệu quả”.

Nghiên cứu của bà cho thấy sự phát triển của hà mã ở châu Phi bị hạn chế bởi thời kỳ hạn hán và săn bắt động vật ăn thịt ở châu Phi, nhưng ở lưu vực Magdalena, nơi không có kẻ thù tự nhiên và thời kỳ khô hạn không quá dài, tỷ lệ sinh sản của chúng có thể tăng lên.

Sự nguy hiểm của hà mã

Nhà sinh thái học lưu ý rằng nước tiểu và phân của hà mã làm tăng nồng độ phốt phát và nitơ trong nước, ký sinh trùng và bệnh tật mà chúng mang theo có thể được truyền sang động vật địa phương, vật nuôi và thậm chí cả con người. Ngoài ra, hà mã có thể tấn công người: năm ngoái, một con hà mã đã tấn công một người nông dân, cắn vào chân người này và ném ông ta lên không trung, làm gãy hông và vài chiếc xương sườn của nạn nhân. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала