Nga tạo ra hệ thống độc đáo phân tích hành vi của phi công

© Sputnik / Vladimir Sergeev / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay Airbus A320 trên cảnh nền mặt trăng mọc
Máy bay Airbus A320 trên cảnh nền mặt trăng mọc - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Các nhà khoa học Nga phát triển một hệ thống độc đáo để theo dõi trạng thái phi công hàng không dân dụng. Theo các nhà sáng tạo, hệ thống của họ sẽ giúp phân tích hành vi của phi hành đoàn trong thời gian thực và ngăn chặn các tình huống khẩn cấp. Kết quả được công bố trên tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm.

Hệ thống độc đáo phân tích hành vi của phi công

Do công nghệ hàng không phức tạp và gánh nặng tâm lý đối với phi công ngày càng gia tăng, việc phát triển các hệ thống an ninh tự động theo dõi trạng thái của phi hành đoàn theo thời gian thực đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

Khó khăn chính trong việc tạo ra các hệ thống như vậy là tìm kiếm các mô hình toán học liên kết các thông số chuyến bay, đặc điểm máy bay và trạng thái tâm sinh lý của phi hành đoàn. Nhóm các nhà nghiên cứu Nga từ GosNIIAS và MGPPU đã đề xuất mô hình kết hợp ba loại chỉ số này. Theo các nhà sáng tạo, chưa hề có hệ thống tương tự về độ chính xác và chi tiết của phân tích.

Phi công lái thử nghiệm tại  thao trường của nhà máy hàng không Lukhovitsy - Sputnik Việt Nam
Phi công Nga thực hiện ước mơ của một đứa trẻ - được ngồi trong buồng lái tiêm kích cơ
"Hệ thống của chúng tôi dựa trên việc so sánh hành động của phi hành đoàn với các loại đoạn bay khác nhau và hành vi của phi công từ cơ sở dữ liệu chuyên dụng. Ngày nay, khi đánh giá chất lượng bay, mô hình của chúng tôi không chỉ cho phép xem xét các vi phạm tiêu chuẩn bay riêng lẻ, mà còn theo dõi toàn bộ dữ liệu về tiến trình bay, trạng thái của máy bay và phi hành đoàn”, - ông Lev Kuravsky, Trưởng Khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Tâm lý và Giáo dục Quốc gia Moskva giải thích.

Trạng thái tâm sinh lý của phi công, bao gồm cả tình trạng căng thẳng, được đánh giá bằng cách theo dõi quỹ đạo chuyển động của mắt và các chỉ số khác về hoạt động của mắt. Mức độ rủi ro được xác định bằng cách sử dụng các ước tính xác suất, được xây dựng dựa trên phân tích thống kê đa biến và phân tích wavelet. Theo các tác giả, yếu tố quan trọng của mô hình là ba thước đo mới giúp phân tích thí điểm hiệu quả hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала