Tỉnh Bắc Giang đã làm gì để thu hút nhà đầu tư Foxconn?

© Ảnh : Đồng Thúy-TTXVNChủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương (phải) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án “Nhà máy Fukang Technology” của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd.
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương (phải) trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án “Nhà máy Fukang Technology” của nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
hà nội (Sputnik) - Trong tương lai, các đối tác của Apple là Foxconn và Luxshare sẽ còn đầu tư thêm và không chỉ sản xuất iPad và MacBook ở Việt Nam.

Vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Foxconn với dự án dây chuyền sản xuất MacBook và iPad của Apple tại Việt Nam. Có thể nói đây là một trong những bước đi để Foxconn chuyển dần dây chuyền sản xuất các sản phẩm của Apple tới Việt Nam. Phát biểu về điều này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ông Lê Ánh Dương cho biết:

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi lễ. - Sputnik Việt Nam
Foxconn đầu tư dự án sản xuất máy tính tại Bắc Giang

“MacBook, iPad được sản xuất ở Việt Nam chỉ là sự khởi đầu, sẽ có thêm những sản phẩm nữa. Bắc Giang sẽ dần trở thành cứ điểm sản xuất sản phẩm Apple trên thế giới”.

Những năm gần đây, Bắc Giang đang nổi lên là một trong những địa phương thu hút nhiều dự án FDI, cũng như những nhà đầu tư lớn nhất cả nước. Thậm chí bất chấp dịch Covid-19 vào năm 2020, dòng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm ở tỉnh này gần 1 tỷ USD.

Một trong những chiến thuật để thu hút các nhà đầu tư lớn, theo ông Dương là tỉnh Bắc Giang luôn “đặt mình vào chính nhà đầu tư để hoàn thiện các tiêu chí, cũng như xây dựng một chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp. Thậm chí, Chủ tịch tỉnh đa thiết lập đường dây nóng 24/24h để nhà đầu tư phản ánh trực tiếp.

Những tiêu chí thu hút đang được đặt lên hàng đầu

Qua đó, Chủ tịch Tỉnh Bắc Giang cũng đưa ra 3 tiêu chí chính mà các nhà đầu tư thường xem xét.

  1. Địa điểm đặt nơi sản xuất phải thuận tiện về vị trí địa lý, gần sân bay, gần các tuyến đường bộ huyết mạch, cảng biển, cửa khẩu… Như vậy, Bắc Giang đã quy hoạch những khu công nghiệp đáp ứng được tiêu chí của nhà đầu tư, sao cho thuận tiện nhất về giao thông.
  2. Tiêu chí quan trọng nhất là môi trường đầu tư,  Chủ tịch Bắc Giang cho rằng nhà đầu tư không đặt câu chuyện làm ăn trong 5-10 năm, mà tầm nhìn hàng chục năm, thậm chí lâu hơn. Do đó, tỉnh phải có môi trường đầu tư hấp dẫn, thuận lợi, ổn định trong thời gian dài.
  3. Trong giai đoạn triển khai dự án, việc đồng hành cùng nhà đầu là rất quan trọng, đây là vấn đề mà Bắc Giang quan tâm hàng đầu.

Ngoài ra, ông Dương phân tích đến giai đoạn triển khai, nhà đầu tư phải đối diện với rất nhiều vấn đề về thủ tục, pháp lý đầu tư dự án. Ví dụ như thủ tục về đất đai, môi trường, xây dựng, tuyển dụng, lao động, nhà ở công nhân, thực hiện các nghĩa vụ tại địa phương, hải quan, thuế, điện nước, hạ tầng…Do đó, nhà đầu tư rất quan tâm việc địa phương sẵn sàng đồng hành, tháo gỡ cho họ những vướng mắc. Trên thực tế thì Bắc Giang đã làm tốt điều này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала