Nga thử nghiệm thiết bị độc đáo để cải thiện độ an toàn của nhà máy điện nguyên tử

© Sputnik / Sergey PyatakovBảng điều khiển khối của tổ máy điện thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh.
Bảng điều khiển khối của tổ máy điện thứ ba của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh. - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - "Cục Cơ khí Thiết kế Trung ương" (TsKBM ) thuộc tập đoàn nhà nước "Rosatom" "Cục Cơ khí Thiết kế Trung ương" bắt đầu thử nghiệm độ bền máy bơm tuần hoàn chính GTsNA-1753, không có sản phẩm tương tự trên thế giới, giúp tăng hiệu quả và độ an toàn của các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những nhà máy được xây dựng ở nước ngoài.

Theo dịch vụ báo chí TsKBM đưa tin.

Nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản Fukushima-1. - Sputnik Việt Nam
Kinh nghiệm của Fukushima giúp nâng cao độ an toàn trong quá trình đóng cửa nhà máy điện hạt nhân

Thiết bị cải thiện độ an toàn của nhà máy điện nguyên tử

Máy bơm tuần hoàn chính là một phần không thể thiếu trong các cơ sở lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân. Chúng bơm chất làm mát qua lõi của lò phản ứng hạt nhân để giải nhiệt.

Máy bơm GCNA-1753, được phát triển tại TsKBM, có một số ưu điểm giúp tăng độ an toàn và hiệu quả của các thiết bị lò phản ứng. Tính năng chính của máy bơm mới là hệ thống bôi trơn bằng nước cho tất cả các cấu kiện và động cơ điện, giúp loại bỏ việc sử dụng dầu trong khoang lò phản ứng, làm tăng đáng kể an toàn cháy nổ của nhà máy.

Ngoài ra, việc loại bỏ hệ thống dầu và các thiết bị liên quan dẫn đến giảm sử dụng kim loại trong máy bơm và giảm trọng lượng vài tấn. GTsNA-1753 cũng có các đặc tính hiệu suất được cải thiện, ngoài ra, thời gian sửa chữa thiết bị  cũng giảm một lần rưỡi so với các máy bơm thế hệ trước.

Các cuộc thử nghiệm nguyên mẫu GTsNA-1753 diễn ra từ năm 2015. Sau đó, các hợp đồng đã được ký kết để cung cấp cho một số tổ máy điện các nhà máy điện hạt nhân ở Nga và nước ngoài, và tổ máy đã được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала