Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhận xét gay gắt về F-35

© Ảnh : Public DomainMáy bay chiến đấu F-35
Máy bay chiến đấu F-35 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Christopher Miller ngay trước khi từ chức đã gọi loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 là "cái của...", bản ghi nội dung cuộc họp báo được đăng trên trang web của Lầu Năm Góc.

Trong cuộc họp này ông Miller kể về cuộc trò chuyện của mình với một phi công Mỹ. Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc tạm quyền kể lại, khi ông hỏi viên phi công đang bay loại máy bay nào thì người đó trả lời rằng anh ta đang bay F-35.

“Tôi nói thế này: đó là cái của… Còn anh ta… cười phá lên, tôi liền nói: “Không, nghiêm túc mà nói, hãy nói cho tôi biết về nó”, Miller nói. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng người phi công gọi F-35 là loại "máy bay đáng kinh ngạc".
"Tôi nghĩ chúng ta đã tạo ra một con quái vật, nhưng các vị cũng biết vậy mà", - người đứng đầu tạm quyền của Lầu Năm Góc nhận xét.

Miller được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vụ này ngày 9 tháng 11 năm 2020, ông từ chức khi Mỹ có chính phủ mới.

Tiêm kích F-35 F-35A Lightning II. - Sputnik Việt Nam
Vì sao vẫn chưa thể loại bỏ 871 khiếm khuyết của tiêm kích F-35?

Trước đó, Bloomberg dẫn nguồn tin từ cơ quan phụ trách công tác thử nghiệm của Lầu Năm Góc cho biết F-35 có 871 khiếm khuyết làm suy giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu. Theo hãng tin, những khiếm khuyết đó liên quan đến chương trình phần mềm và thiết bị trên khoang máy bay, mười lỗi trong số đó tiềm ẩn những vấn đề nghiêm trọng cấp một: đây là những lỗi nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho an toàn của phi công và giảm hiệu quả tác chiến.

Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ

F-35 là máy bay tiêm kích ném bom thế hệ thứ năm. Ngoài Mỹ, loại máy nay này còn biên chế (với số lượng nhỏ) cho một số nước đồng minh của Mỹ. Chương trình Lockheed Martin F-35 Lightning II đã tiêu tốn khoảng 1,5 nghìn tỷ USD - đây chương trình vũ khí đắt nhất trong lịch sử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала