Tại sao Psaki không thể làm rõ quan điểm của Biden về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

© REUTERS / TOM BRENNERJennifer Psaki trong buổi họp báo sau lễ nhậm chức của Biden
Jennifer Psaki trong buổi họp báo sau lễ nhậm chức của Biden - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cảm thấy khó nói liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có coi các hành động của Trung Quốc chống lại người Duy Ngô Nhĩ là diệt chủng hay không.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu, 22 tháng Một, các nhà báo đã hỏi Psaki liệu nhà lãnh đạo Mỹ có chia sẻ ý kiến ​​này của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hay không.

“Rõ ràng là Tổng thống đã nói trước đó về sự đối xử tồi tệ với người Duy Ngô Nhĩ, nhưng tôi không có gì khác với các bạn. Tôi có thể quay sang nhóm an ninh quốc gia và tìm hiểu xem liệu chúng tôi có tuyên bố phù hợp hơn hay không”, Psaki trả lời.

Diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở CHND Trung Hoa

Ngày 19 tháng 1, trong nhiệm kỳ của mình với tư cách là người đứng đầu Bộ Ngoại giao, Pompeo đã gọi tình hình của người Duy Ngô Nhĩ là cuộc diệt chủng của Trung Quốc. Theo ông, chính quyền Trung Quốc cũng xâm phạm quyền của các các dân tộc thiểu số và tôn giáo khác ở Khu tự trị Tân Cương.

Một cô gái đi ngang qua tòa nhà của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt đối với Pompeo vì can thiệp vào công việc nội bộ

Ngày hôm sau, Bắc Kinh áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 28 công dân Mỹ, bao gồm cả Pompeo. Những cá nhân này và thành viên gia đình trực hệ của họ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, cũng như Hồng Kông và Ma Cao.

Ngày 14/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian gọi cáo buộc lao động cưỡng bức trong Khu tự trị Tân Cương là lời nói dối thế kỷ do Washington bịa đặt.

Mùa hè năm 2020, Trump đã ký một dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội thông qua để trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc quấy rối người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm dân Hồi giáo khác trong Khu tự trị Tân Cương.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала