Đại hội XIII: Thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân

© AP Photo / Bui Lam KhanhCác đại biểu trong lễ khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội
Các đại biểu trong lễ khai mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HÀ NỘI, (Sputnik) - Trong phiên làm việc sáng ngày 27/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, các đại biểu thảo luận, nêu rõ nhiệm vụ tăng cường và củng cố công tác dân vận của Đảng nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân.

Tâm thế phấn khởi, tự hào của nhân dân về những thành tựu kinh tế - xã hội mà Đảng và Nhà nước đạt được trong những năm vừa qua, một lần nữa khẳng định rằng, mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân như “cá với nước”, “như răng với môi”. Nhân dân thể hiện niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng vào tương lai tươi sáng của dân tộc.

Trung tâm thành phố Hà Nội trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 - Sputnik Việt Nam
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: “Quyết tâm xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại”

“Lấy dân làm gốc” - Bài học lịch sử to lớn 

Trong tham luận trình bày tại phiên thảo luận sáng 27/1 với chủ đề “Tiếp tục đổi mới công tác dân vận của Đảng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh rằng, công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp Cách mạng, là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh nêu rõ: 

“Đây là tư tưởng xuyên suốt góp phần cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều thắng lợi. Công tác dân vận của Đảng trong từng thời kỳ cách mạng có những nội dung, phương thức khác nhau, nhưng đều hướng đến mục tiêu quan trọng đó là tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng; vận động, thu hút rộng rãi các tầng lớp nhân dân, khơi dậy tinh thần yêu nước, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc cho quá trình phát triển đất nước”. 
© Ảnh : TTXVNĐồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương
Đại hội XIII: Thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân - Sputnik Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, theo Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết, công tác dân vận được tăng cường và tiếp tục đổi mới gắn với việc phát huy quyền làm chủ, quan tâm lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Điều này thể hiện rõ trách nhiệm của hệ thống chính trị, góp phần khẳng định cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ”  và phương châm “Dân biết, dân làm, dân kiểm tra”. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết: 

“Các cấp ủy, tổ chức Đảng ngày càng coi trọng việc lắng nghe, nắm tình hình và giải quyết nguyện vọng chính đáng, quan tâm giải quyết những bức xúc trong nhân dân, tăng cường công tác vận động, tuyên truyền tạo đồng thuận, động viên nhân dân tham gia xây dựng hệ thống chính trị, phát triển đất nước; góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân”.

Tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, phục vụ nhân dân 

Đứng trước yêu cầu cấp thiết của thực tế, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, nhất là chính quyền các cấp phải được đẩy mạnh và thực đồng bộ, góp phần chuyển biến tích cực nhận thức và nâng cao trách nhiệm phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Song song với đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động tương tác với người dân; ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện phát triển, trình độ dân trí và môi trường sống của các tầng lớp nhân dân một cách phù hợp.

© Sputnik / Taras IvanovĐại hội Đảng XIII
Đại hội XIII: Thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân - Sputnik Việt Nam
Đại hội Đảng XIII

Nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững của Đảng, công tác vận động nhân dân càng phải được chú trọng và đổi mới mạnh mẽ, ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề xuất: 

“Tiếp tục hoàn thiện, cụ thể hóa cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”; kiên quyết phê phán, đấu tranh mạnh mẽ với biểu hiện thờ ơ, vô cảm, quan liêu, cửa quyền, nhũng nhiễu. Các cấp chính quyền phải xây dựng đội ngũ cán bộ phụng sự xã hội, phục vụ nhân dân, lấy mục tiêu an dân trong các vấn đề chỉ đạo. Kiên quyết không bố trí cán bộ vi phạm kỷ luật, thiếu gương mẫu, đạo đức kém làm công tác dân vận."

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong toàn hệ thống chính trị

Thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong toàn hệ thống chính trị, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững, giữ vững quốc phòng, an ninh; phát huy mọi tiềm năng, trí tuệ trong nhân dân đóng góp cho xã hội. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề xuất:

Kiểm tra hoạt động tại Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng - Sputnik Việt Nam
Kiểm tra Trung tâm báo chí Đại hội XIII của Đảng sau 3 ngày làm việc

“Dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của nước ta. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, phát huy truyền thống vẻ vang 90 năm của Đảng, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với bản lĩnh, quyết tâm và nỗ lực chung, chúng ta tin tưởng rằng công tác dân vận sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới.”

Cũng theo Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội với các cơ quan nhà nước sẽ giúp tăng cường hơn nữa hiệu quả của công tác dân vận, cũng như trong việc lắng nghe, tiếp thu, giải trình ý kiến của Nhân dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала