Tổng thư ký LHQ gọi năm 2020 là năm chết chóc, thảm họa và tuyệt vọng

© AP Photo / K.M. ChaudaryAntónio Guterres
António Guterres - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Tổng thư ký LHQ António Guterres gọi năm 2020 là năm chết chóc, thảm họa và tuyệt vọng - coronavirus đã cướp đi sinh mạng 2 triệu người, 500 triệu người mất việc làm, thiên tai gây thiệt hại cho nhân loại 210 tỷ USD; Ông nói, năm 2021 phải là năm khôi phục thế giới.

Năm tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại: chết chóc và đói kém

"Năm 2020 là một năm khủng khiếp toàn cầu - một năm chết chóc, thảm họa và tuyệt vọng. Đại dịch COVID-19 đã gây ra hỗn loạn ở mọi quốc gia và mọi nền kinh tế. Chúng ta đã mất đi 2 triệu sinh mạng, kể cả các thành viên LHQ. Số lượng thương vong về người tiếp tục tăng lên”, - ông Guterres phát biểu trước Đại hội đồng LHQ.

Ông nói, thiệt hại kinh tế tiếp tục tăng với 500 triệu việc làm bị mất, "tình trạng nghèo cùng cực đã trở lại mức chưa từng thấy trong một thế hệ".

Tổng Thư ký chỉ rõ, bất bình đẳng và nạn đói ngày càng gia tăng.

Cố đô Huế ngập trong lũ lụt do mưa lớn ở miền Trung Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất năm 2020

Thiên tai 2020

"Chúng ta đã tuyên chiến với thiên nhiên, và thiên nhiên tấn công trở lại. Khủng hoảng khí hậu đang hoành hành", Tổng thư ký LHQ nói.

"Các thảm họa thiên nhiên năm ngoái đã gây thiệt hại 210 tỷ USD và thiệt hại khôn lường về người. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị đang làm xói mòn những nỗ lực chung nhằm đạt được hòa bình của chúng ta", - ông Guterres nói.

Theo ông, trong năm 2020, số lượng người di cư đã đạt mức kỷ lục. Ông nhấn mạnh: “Nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân và hóa học ngày càng lớn.”

Tổng thư ký LHQ kêu gọi "thay đổi" trong năm 2021 và "đưa thế giới đi đúng hướng." "Chúng ta cần chuyển từ cái chết sang phục hồi, từ thảm họa sang tái thiết, từ tuyệt vọng sang hy vọng", Tổng thư ký LHQ nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала