Tại sao EU không muốn đăng ký vắc xin Sputnik V?

© AFP 2023 / Alexander NemenovVắc xin Sputnik V
Vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Người châu Âu chưa sẵn sàng tiêm vắc xin Sputnik V của Nga do các nghiên cứu khoa học chưa đầy đủ, theo báo Le Parisien viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi Sputnik V là loại vắc xin tốt nhất trên thế giới. Nhiều quan chức cấp cao đã tiêm loại thuốc này, một số quốc gia đã đặt hàng. Trong số đó có Hungary sẽ mua hai triệu liều.

Lợi ích của vắc xin Nga

Vắc xin của Nga có một số ưu điểm hấp dẫn. "Sputnik V" cho thấy hiệu quả hơn 90%, trong khi theo Trung tâm Gamaleya, thuốc bảo vệ 100% khỏi bệnh nặng. Một ưu điểm khác là chi phí tương đối thấp: ít hơn 10 đô la so với 37 đô la cho Moderna của Mỹ. Cuối cùng, sản phẩm có thể được bảo quản ở "+2 đến + 8 độ C", trong khi vắc xin của Mỹ yêu cầu nhiệt độ bảo quản cực thấp.

Tuy nhiên, các tổ chức y tế châu Âu vẫn đặt câu hỏi về tính an toàn của vắc xin Nga. Đặc biệt, họ không hài lòng với thực tế giai đoạn thứ ba của thử nghiệm lâm sàng hàng loạt vắc-xin vẫn chưa hoàn thành. Đồng thời, cũng nên lưu ý chưa có quốc gia nào trên thế giới hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ ba.

Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam
"Sputnik V" sẽ được đăng ký tại hơn 25 quốc gia trong vòng hai tuần
"Các nước châu Âu không thể mong đợi việc sử dụng Sputnik V do thiếu thông tin về các thử nghiệm lâm sàng. Đây là vắc xin đầu tiên trên thế giới chống lại COVID-19, nhưng chúng tôi chưa có công trình khoa học nào xác nhận tính hiệu quả", nhà dịch tễ học người Pháp Carol Dufuy từ Viện Y tế và Nghiên cứu Y khoa Quốc gia cho biết.

Trước đó kết quả của hai giai đoạn đầu tiên thử nghiệm Sputnik V cũng đã được công bố trên tạp chí khoa học có thẩm quyền Lancet.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý tình hình nội bộ ở Nga liên quan đến các cuộc biểu tình chống đối bất hợp pháp có thể ảnh hưởng đến quyết định đăng ký vắc xin Nga tại Liên minh châu Âu của Cơ quan Dược phẩm châu Âu.

Một nhà phân tích châu Âu cảnh báo:

“Nếu EMA từ chối đăng ký Sputnik V, Nga có thể cáo buộc cơ quan này tham gia vào chính trị, và do đó làm mất uy tín của EMA”.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) Kirill Dmitriev vào tháng 11 nói RDIF đã nộp đơn đăng ký vắc xin Sputnik V cho cơ quan quản lý châu Âu và không loại trừ việc sản xuất vắc xin ở Đức. Ông giải thích đơn đăng ký đã được gửi vào ngày 22 tháng Mười.

Cuối tháng 12 năm 2020, Dmitriev bày tỏ quan điểm việc cung cấp "Sputnik V" cho Hoa Kỳ và châu Âu có thể bị hạn chế "do các vấn đề địa chính trị."

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала