Dưới thời Biden liệu có thay đổi gì với việc rút quân Mỹ khỏi Afghanistan?

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Đăng kýZelo
Chính quyền Biden đang cho người ta hiểu rõ rằng có khả năng quân Mỹ không rút ra khỏi Afghanistan vào tháng 5, trái thỏa thuận đã ký với «Taliban», theo ABC News thông báo.

Quân Mỹ có thể trụ lại Afghanistan

«Tổng thống Joe Biden từng phát biểu về việc để quân Mỹ ở lại phục vụ chống chủ nghĩa khủng bố và dành sự bảo vệ cho Chính phủ Afghanistan mà Hoa Kỳ hậu thuẫn trước những cuộc tấn công mới của «Taliban», tuy nhiên không rõ ở lại trong điều kiện nào, nhằm mục đích sau chót gì và trong thời hạn bao lâu, bởi quân Mỹ chiến đấu ở đó đã gần 20 năm nay», - bài báo nêu nhận xét. 
Quân đội Hoa Kỳ gần thành phố Dahuk của Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Hoa Kỳ giảm số quân đóng ở Afghanistan và Iraq

Thỏa thuận giữa «Taliban» và Hoa Kỳ

Thỏa thuận được phía Mỹ và Taliban ký kết một năm trước dưới thời Trump, trù định các cuộc đàm phán hòa bình giữa «Taliban» và Chính phủ Afghanistan cũng như việc cắt đứt liên hệ của «Taliban» với các tổ chức khủng bố như «Al-Qaeda». Nếu các điều kiện này được đáp ứng, toàn bộ quân nhân Mỹ phải rời khỏi Afghanistan vào tháng 5 năm 2021, - như ABC News nhắc nhở. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby tuyên bố: «Lực lượng «Taliban» không hoàn thành nghĩa vụ cam kết của họ».

Chuẩn Đô đốc nhấn mạnh rằng các chiến binh «Taliban» vẫn tiếp tục tấn công vào công lực Afghanistan và nói chung tấn công vào toàn thể nhân dân Afghanistan, khiến giải pháp hòa bình là khó khả thi. 

Trong khi ê-kip của Biden muốn sử dụng hiện diện quân sự làm đòn bẩy để đạt thỏa thuận giữa «Taliban» và Chính phủ Afghanistan, thì các chiến binh của phong trào này lại cảnh báo rằng phía Mỹ phải tôn trọng cam kết và rời khỏi đất nước này. Bài báo cho biết, «Taliban» còn đe rằng, nếu Hoa Kỳ không rút quân, sẽ tiếp diễn các cuộc tấn công vào binh lính Mỹ.

 Đọc thêm: Ông Pompeo kêu gọi Afghanistan thả tù nhân Taliban

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала