Hoa Kỳ nghiên cứu việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở

© Ảnh : United States Air Force Máy bay RC-135V
Máy bay RC-135V - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Đăng kýZelo
WASHINGTON (Sputnik) - Mỹ đang nghiên cứu việc quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở (OST) và sẽ đưa ra quyết định "đúng lúc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết.
"Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định trong thời gian thích hợp. Theo như chúng tôi biết, Nga vẫn không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này như trước", - ông Price nói tại cuộc họp thông tin báo chí khi trả lời câu hỏi liên quan.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, khi Hoa Kỳ quay trở lại thực hiện đầy đủ Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga sẽ sẵn sàng xem xét tình huống này một cách xây dựng.

Ngày 15 tháng 1, Bộ Ngoại giao Nga công bố việc Nga đang bắt đầu các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Người phát ngôn BNG Maria Zakharova nhấn mạnh rằng việc nước này rút khỏi OST không phải là một động thái thể hiện trước chính quyền mới của ông Biden.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra những ai chịu trách nhiệm về sự sụp đổ của Hiệp ước Bầu trời Mở

Bà Zakharova chỉ ra rằng chính việc Mỹ rút khỏi OST đã phá vỡ thế cân bằng lợi ích của các quốc gia thành viên hiệp ước. Đồng thời, đối với Nga việc giám sát lãnh thổ Hoa Kỳ không thể thực hiện được, trong khi phía Mỹ có thể nhận được thông tin về Nga qua các đồng minh NATO.

Vào cuối tháng 11 năm 2020, Washington xác nhận rằng Hoa Kỳ không còn là nước tham gia hiệp ước.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002. Hiệp ước cho phép các nước tham gia thực hiện các chuyến bay do thám trên lãnh thổ của nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала