Báo Die Welt cho biết phương Tây ngạc nhiên trước vắc xin của Nga

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhVắc xin Sputnik V của Nga
Vắc xin Sputnik V của Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã làm các nước phương Tây ngạc nhiên khi tạo ra vắc xin Sputnik V ngừa coronavirus. Ý kiến này được nhà báo Jacques Schuster bày tỏ trong một chuyên mục của báo Đức Die Welt.

Theo ông, trong một thời gian dài Nga không thể gây ấn tượng với phương Tây bằng những phát minh của mình. Cụ thể, lần cuối cùng các nước khác nín thở theo dõi thành công của Moskva là vào năm 1957, khi Liên Xô phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất lên vũ trụ. Bằng cách đó Moskva đã chứng tỏ rằng họ có thể phóng tên lửa hạt nhân vào lục địa châu Mỹ.

“Chỉ có vắc xin ngừa coronavirus đã sớm được đưa vào thị trường đã cho thấy: Nga có thể còn hơn cả "Thượng Volta với tên lửa hạt nhân" (như cựu Thủ tướng Đức Helmut Schmidt mô tả về Liên Xô)", - nhà báo Schuster nhận xét.
Ông cũng lưu ý đến tên gọi của vắc xin bắt nguồn từ sự kiện phóng vệ tinh đầu tiên.
Nhà báo nhấn mạnh rằng hiệu quả của vắc xin, cũng như các thỏa thuận về việc sử dụng vắc xin này ở nước ngoài, đã tạo cho Nga uy tín sẽ được sử dụng về mặt chính trị. Tổng thống Vladimir Putin sẽ tận dụng mọi cơ hội để nêu bật tính ưu việt của hệ thống nước mình, tác giả chuyên mục kết luận.

Hiệu quả của vắc xin Sputnik V đã được công nhận

Vào ngày 2 tháng 2, trên tạp chí The Lancet xuất hiện dữ liệu cho thấy kết quả thử nghiệm Sputnik V giai đoạn ba đã chứng minh vác xin đạt hiệu quả chống coronavirus 91,6%. Số người tham gia thử nghiệm vắc xin là 19.866 người.

Điện Kremlin lưu ý rằng kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của vắc xin Sputnik V được công bố trên tạp chí The Lancet đã chứng minh độ tin cậy và hiệu quả của nó một cách thuyết phục. Ngoài ra, các kết quả đã khẳng định việc đẩy nhanh thủ tục đăng ký vắc xin ở Nga là có lý.

Sputnik V là vắc xin ngừa coronavirus đầu tiên được đăng ký của Nga, nó được tạo ra trên cơ sở một loại adenovirus khác bằng cách cấy gen coronavirus vào đó. Khi xâm nhập vào tế bào nó hình thành trong đó các protein - chúng gây ra khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển kháng thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала