Những tỉnh nào yêu cầu cách ly người từ vùng dịch về ăn Tết?

© Ảnh : TTXVN - Lê Thanh TùngCOVID-19: Ngành Giáo dục tăng cường phòng chống dịch
COVID-19: Ngành Giáo dục tăng cường phòng chống dịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Các địa phương Hải Phòng, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nam Định là những nơi đầu tiên yêu cầu cách ly với người từ vùng dịch về ăn Tết.

Do tình hình dịch diễn ra khá phức tạp, nhiều địa phương đã bắt đầu yêu cầu cách y từ 14-21 ngày đối với những người từ vùng dịch trở về quê.

Hà Nội tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Lộ diện ‘Mạnh thường quân’ đưa 30 triệu liều vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam

Hải Phòng: Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Hải Phòng vừa có hướng dẫn tạm thời về biện pháp chống dịch Covid-19, trong đó những người thuộc quận, huyện, vùng của tỉnh, thành sau phải cách ly tập trung khi về Hải Phòng phải cách ly y tế.

Ngoài 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương ra, người từ các khu vực sau của Hà Nội cũng phải cách ly tập trung, gồm: Xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); thị trấn Đông Anh; phường Phú Diễn, Vĩnh Tuy (quận Bắc Từ Liêm). Bên cạnh đó, Hải Phòng cũng yêu cầu người đi từ các tỉnh Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế; trừ các huyện Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung.

Nam Định: tỉnh này sẽ lập danh sách những người trở về từ các địa điểm có ca mắc Covid-19 để cách ly, quản lý theo quy định. Người đi qua hoặc trở về từ các điểm có dịch khai báo y tế, cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu xuất hiện triệu chứng ho, khó thở, người dân được khuyến cáo đến ngay cơ sở y tế. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ truy vết, cách ly những người tiếp xúc gần hoặc có liên quan với ca nhiễm Covid-19.

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 lần 3 cho tất cả các phóng viên phục vụ Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Bộ Y tế công bố 4 điểm khác biệt khiến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh hơn ở Việt Nam

Thanh Hóa: tính đến ngày 03/02, tỉnh này ghi nhận 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện, tỉnh đã tổ chức cách ly tập trung cho hơn 1.500 người, cách ly tại nhà và nơi lưu trú là hơn 4.900 người. Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, những người sinh sống ở những địa điểm có quy mô nhỏ (xã, phường, tổ dân phố...) có dịch, khi về quê sẽ phải cách ly tập trung. Còn lại, tỉnh này chưa có quyết định về việc yêu cầu cách ly đối với toàn bộ người về từ Hà Nội, Quảng Ninh...

Người dân khi từ địa phương khác về Thanh Hóa có thể khai báo y tế online hoặc trực tiếp đến cơ quan y tế gần nhất để khai báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên y tế sẽ đối chiếu với các điểm đang bùng phát dịch và đưa ra biện pháp. Công an tỉnh Thanh Hóa được giao chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế tổ chức thành lập 4 chốt kiểm soát trên các tuyến: Bỉm Sơn, Thạch Thành, Nghi Sơn, Như Xuân từ ngày 03/02, đồng thời trực 24/24h cho đến khi có thông báo mới.

Hà Nội: Cách ly nơi ở của bệnh nhân dương tính với COVID - 19 tại phố Nguyễn Khánh Toàn - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Thông báo khẩn tìm người trên 2 chuyến bay có ca bệnh COVID-19

Nghệ An: sau khi xuất hiện các trường hợp là F1 và F2 của bệnh nhân mắc Covid-19 số 1552 và 1553, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh đã yêu cầu nâng cấp độ phòng dịch lên mức cao nhất. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Nghệ An yêu cầu cách ly tập trung với những người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, các địa bàn bị phong tỏa bao gồm 14 xã ở Quảng Ninh, tất cả những người về từ Hải Dương, 9 khu vực ở Hà Nội...

Đối với những người về từ địa phương có dịch nhưng chưa giãn cách xã hội thì được tự theo dõi sức khỏe ở nhà. Người từng có mặt vào thời gian mà F0 đã đến ở các địa điểm do Bộ Y tế thông báo đều phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương tại Nghệ An và được cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định.

Chính quyền và cơ quan y tế địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót những người là F1, F2

Hà Tĩnh: Ngày 02/02, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản hỏa tốc gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã, yêu cầu tổ chức cách ly đối với các trường hợp đến từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày. 

Con chó chăn cừu Bỉ, có thể phát hiện COVID-19 trong mẫu nước bọt của người - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Những cái mũi siêu thính. Đức huấn luyện chó phát hiện COVID qua mùi
Cụ thể, Hà Tĩnh cách ly tập trung các trường hợp đến từ khu vực có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; các địa điểm có ca bệnh dương tính từng đến; khu vực đã được phong tỏa để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 như thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương), sân bay Vân Đồn, thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) và các địa điểm khác được cập nhật thường xuyên theo thông báo của Bộ Y tế.

Những người phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú gồm các trường hợp F2. Tỉnh này chưa có thông báo cụ thể về việc cách ly toàn bộ người về từ Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh hay những tỉnh, thành có dịch khác. Đối với người đến từ các tỉnh, thành phố khác, Hà Tĩnh yêu cầu người dân chủ động thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà, khi có bất thường về sức khỏe như ho, sốt, đau họng thì phải báo ngay cho trạm y tế xã hoặc trung tâm y tế. Ngoài ra, Chính quyền và cơ quan y tế địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bỏ sót những người là F1, F2 trên địa bàn.

Thừa Thiên - Huế: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã ra thông báo sẽ tổ chức cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR đối với tất cả công dân từ Quảng Ninh, Hải Dương; các quận, huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch. 

Chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) đỏ rực hoa đào đón Tết Tân Sửu 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Hàng nghìn gốc đào ở Chí Linh bị chặt do phong tỏa vì dịch Covid-19
Thông báo này có hiệu lực từ 12h ngày 3/2. Người dân từ các tỉnh, thành khác đến Thừa Thiên - Huế (bao gồm cả người Huế về địa phương) bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Thừa Thiên - Huế cũng thống nhất tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động đang làm việc tại Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài, Cảng Thuận An, Cảng Chân Mây, Ga Huế, Bến xe phía Bắc, Bến xe phía Nam. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chủ trương hỗ trợ bữa ăn Tết cho những người đang cách ly ở các điểm cách ly tập trung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала