Việt Nam ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam đấu tranh pháp lý

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Ngoại giao khẳng định ủng hộ việc các nạn nhân chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý từ những công ty sản xuất hóa chất cho Mỹ trong thời chiến tranh ở Việt Nam.

Các công ty Mỹ phải khắc phục hậu quả của chất độc da cam

“Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân của chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại hóa chất, chất độc da cam dioxin của Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam. Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục các hậu quả do chất độc da cam dioxin gây ra ở Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí tại buổi họp báo trực tuyến chiều ngày 4/2.

Bà Trần Tố Nga, 78 tuổi, người Pháp gốc Việt, đã khởi kiện chống lại 14 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc da cam rải xuống Việt Nam. Các công ty này cung cấp chất độc da cam cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, gây ra tổn thương sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu nạn nhân Việt Nam và bà Nga là một trong số này.

© AP Photo / Thibault CamusBà Trần Tố Nga tại cuộc mít tinh ở Paris bày tỏ sự ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam
Việt Nam ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam đấu tranh pháp lý - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Bà Trần Tố Nga tại cuộc mít tinh ở Paris bày tỏ sự ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam

Ngày 25/1, phiên xét xử đầu tiên về vụ kiện đã diễn ra tại một tòa án ở Ervy, ngoại ô Paris (Pháp).

Cuộc biểu tình ở Paris ủng hộ những người bị tác động của chất độc da cam trong chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Người dân Paris mit-tinh ủng hộ các nạn nhân của chất độc da cam

“Vì chất độc da cam, tôi đã mất đi một người con vì những dị tật ở tim. Tôi có hai con gái khác cũng bị dị tật bẩm sinh. Các cháu của tôi cũng bị”, AP dẫn lời bà Nga cho biết.

Trong đơn kiện, bà Nga yêu cầu bồi thường cho sức khỏe của bản thân, gồm cả bệnh ung thư, cũng như những vấn đề sức khỏe của các con.

Trước đó vụ kiện của bà Nga, 3 vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đều bị bác bỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала