Các nhà lãnh đạo Indonesia và Malaysia chuẩn bị tổ chức cuộc họp ASEAN khẩn cấp

© Photohost-agency  / Chuyển đến kho ảnhASEAN
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Các nhà lãnh đạo Indonesia và Malaysia lên tiếng kêu gọi mở cuộc đối thoại chính trị ở Myanmar và chỉ thị các ngoại trưởng triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Các nhà lãnh đạo Indonesia và Malaysia kêu gọi tiến hành đối thoại chính trị ở Myanmar và chỉ thị các ngoại trưởng triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề này. Điều này được nêu trong một tuyên bố với báo chí sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Thủ tướng Malaysia Muhiddin Yassin được tổ chức tại Jakarta hôm thứ Sáu.

"Chúng tôi hy vọng rằng những khác biệt chính trị sẽ được giải quyết theo luật hiện hành", - ông Widodo nói.

Nguyên thủ quốc gia kêu gọi "tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN, bao gồm pháp quyền, tôn trọng dân chủ, nhân quyền, cũng như tuân theo các nguyên tắc của hiến pháp."

Một đoàn xe quân đội tuần tra trên đường phố Mandalay, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Nhân viên các bệnh viện và trường đại học tham gia phong trào bất tuân dân sự ở Myanmar

Thủ tướng nói:

“Malaysia cũng quan ngại nghiêm túc về tình hình chính trị hiện nay ở Myanmar, quốc gia đã lùi một bước trong quá trình phát triển dân chủ. Theo ông, "hiện đang tồn tại mối đe dọa về sự lan rộng bất ổn trong toàn bộ khu vực." Trong tương quan này, tuyên bố cho biết, "Bộ trưởng ngoại giao của hai nước đã được chỉ thị gửi yêu cầu tới Brunei (Chủ tịch ASEAN năm nay) để tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng nhằm thảo luận về tình hình ở Myanmar".

Điều gì đã xảy ra ở Myanmar?

Ngày 1/2, quân đội Myanmar tuyên bố ban bố tình trạng khẩn cấp trong một năm và bãi chức lãnh đạo đất nước, giải thích nguyên nhân là vì gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử tháng 11. Các quan chức cấp cao đã bị bắt giữ, bao gồm Tổng thống Vin Myin và Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao và người đoạt giải Nobel Hòa bình Aung San Suu Kyi. Đảng của bà đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và có nhiệm vụ bắt tay vào thành lập chính phủ. Các quan chức do quân đội đề cử đã đảm nhiệm các chức vụ cấp bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала