Ông Biden nêu tên đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ

© REUTERS / Kevin LamarqueTổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong bài phát biểu tại Bộ Ngoại giao đã nêu tên Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẵn sàng hợp tác với CHND Trung Hoa nếu điều đó phù hợp với lợi ích của Mỹ.

“Chúng ta cũng đang phải đối mặt trực tiếp với những thách thức đối với an ninh, thịnh vượng và các giá trị dân chủ từ đối thủ nghiêm trọng nhất - đó là Trung Quốc. Chúng ta nhận thức Trung Quốc là một đối tượng vi phạm (các quy tắc) trong lĩnh vực kinh tế. <...> Nhưng chúng ta sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nếu điều đó có lợi cho chúng ta", - ông nói trong bài phát biểu được Bộ Ngoại giao Mỹ phát trên Twitter.

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình Biden nói rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với việc Nga quyết tâm gây thiệt hại cho vai trò lãnh đạo của Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Nhà Trắng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Chính quyền mới của Hoa Kỳ cố gắng xây dựng liên minh chống Trung Quốc

Ngay hôm trước, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu Tod Walters nói rằng Lầu Năm Góc lo ngại về việc Nga và Trung Quốc tăng cường quan hệ hợp tác. Theo ông, Mỹ đang chăm chú theo dõi quan hệ giữa Moskva và Bắc Kinh.

Ngoài ra, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin ngay từ trước khi nhậm chức đã cho rằng việc Mỹ tiếp tục giảm ưu thế quân sự trước Liên bang Nga và CHND Trung Hoa là cực kỳ nguy hiểm. Ông cũng gọi Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi ích quốc gia của Mỹ về an ninh trong không gian vũ trụ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала