Đốt và tiêu hủy thành phân tử: Các nước xử lý rác thải «Covid» như thế nào

© Depositphotos.com / Praditkhorn.gmail.comRác thải y tế
Rác thải y tế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Mới đây, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh bắt đầu đòi hỏi những người tiêm chủng vaccine phải vứt các tăm bông sau khi tiêm vào một container đặc biệt chứ không được mang đi.

Theo dữ liệu của tạp chí Environmental Science & Technology Journal, mỗi tháng mọi người vất bỏ 129 tỷ khẩu trang và 65 tỷ găng tay đã qua sử dụng. Với thời gian phân hủy là 450 năm, khối rác thải này thực sự là một quả bom sinh thái nổ chậm rất kinh khủng.

Theo công trình nghiên cứu do Trung tâm về Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc công bố, kinh nghiệm xử lý rác thải y tế ở Vũ Hán, nơi vào lúc cao điểm đại dịch tạo ra gần 247 tấn rác thải y tế mỗi ngày, đã giúp Trung Quốc phát triển hệ thống mới về xử lý rác thải y tế. Từ thuần tuý đốt rác đã chuyển sang phương pháp thân thiện với môi trường và hiệu quả hơn, đồng thời việc thu gom khẩu trang và găng tay đã qua sử dụng trở nên tập trung hơn. Thời điểm hiện tại, khối lượng xử lý rác thải y tế ở Trung Quốc đạt hơn 6.200 tấn mỗi ngày, tăng hơn 27% so với trước khi xảy ra đại dịch.

© AP Photo / Paolo SantaluciaKhẩu trang y tế bẩn thỉu bên bờ sông
Đốt và tiêu hủy thành phân tử: Các nước xử lý rác thải «Covid» như thế nào - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Khẩu trang y tế bẩn thỉu bên bờ sông

Để ngăn ngừa ô nhiễm thứ cấp và những mối đe dọa khác với môi trường từ việc sử dụng khẩu trang, kể từ tháng 1 năm ngoái một số khu dân cư ở Trung Quốc đã lắp đặt những thùng chứa khẩu trang ở những vị trí nổi bật để giúp mọi người phân loại rác thải y tế.

Hệ thống thu gom thông minh là gì?

Đến tháng 6 năm 2022, tất cả các quận và huyện ở Trung Quốc sẽ nhận được hệ thống thông minh chuyên thu gom, chuyển giao và xử lý chất thải y tế, để có thể tập trung, vận chuyển và xử lý theo cách đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Mặt nạ bảo hộ và găng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.05.2020
Bác sĩ nói về các quy tắc đeo và vứt bỏ găng tay
Ở Nga cũng đang sử dụng những container, thùng chứa tương tự. Một loạt trong số này được Rostec tạo ra hồi tháng Tám. Thùng rác mới là hộp thép, bên trong cố định những khoang kín, được xử lý bằng chất khử trùng. Còn trong năm 2021, ở ngoại ô Matxcơva sẽ mở những nhà máy đặc biệt, trang bị hai loại buồng: trong loại buồng thứ nhất, rác thải được phân hủy thành phân tử, còn trong buồng thứ hai, khí gas đốt cháy tạo ra năng lượng. Bộ thiết bị như vậy có thể xử lý 45-50 nghìn tấn chất thải y tế mỗi năm và tạo ra 3-5 MW điện, - như Rostec lưu ý.

Theo dữ liệu của tạp chí kinh doanh chăm sóc sức khỏe Vademecum, ở Hoa Kỳ hiện có 38 công ty tư nhân chuyên tham gia thu gom, xử lý, vận chuyển và tiêu hủy rác thải y tế, như Waste Management ( WM ), Citiwaste, Sanpro Waste, MedPro Waste Disposal, Sharps Compliance và những cơ sở khác. Để khử trùng trước khi xử lý chất thải nguy hại về mặt dịch tễ học, thay vì đốt cháy, sẽ dùng hơi nước áp suất cao thân thiện với môi trường hơn. Ở châu Âu, người ta thường quen đốt mọi rác thải y tế. Còn ở Thụy Sĩ, tất cả các loại rác thải đều được tiêu hủy theo cách này.

© Ảnh : Danny ChooXử lý chất thải ở Nhật Bản
Đốt và tiêu hủy thành phân tử: Các nước xử lý rác thải «Covid» như thế nào - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Xử lý chất thải ở Nhật Bản

Nhật Bản được đánh giá là một trong những quốc gia tiên tiến của thế giới dưới góc độ công nghệ xử lý chất thải y tế. Khoảng 98% bệnh viện địa phương chuyển giao tái chế rác thải cho một trong số 296 công ty tư nhân. Ở Nhật Bản, có hệ thống đánh dấu container chứa chất thải y tế bằng chip điện tử đặc biệt, cho phép theo dõi hành trình vận chuyển và thời gian hiện diện của mỗi container tại một địa bàn cụ thể.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала