Hà Nội: Thay đổi hình thức hỗ trợ công nhân lao động về quê đón Tết

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNCông nhân lao động chuẩn bị lên chuyến tàu mùa Xuân.
Công nhân lao động chuẩn bị lên chuyến tàu mùa Xuân. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại, Liên đoàn Lao động Hà Nội đã quyết định thay đổi hình thức hỗ trợ xe đưa công nhân lao động về quê và tổ chức chăm lo cho công nhân lao động không về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cùng gia đình.

Chuyển hình thức hỗ trợ từ vé xe miễn phí sang tiền mặt cho người lao động

Mới đây, Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều địa phương, đơn vị này đã quyết định thay đổi hình thức hỗ trợ xe đưa công nhân lao động về quê và tổ chức chăm lo cho công nhân lao động không về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cùng gia đình.

Những người phụ nữ đeo khẩu trang ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2021
Hà Nội cho học sinh nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để phòng, chống Covid-19

Theo đó, Liên đoàn Lao động Hà Nội yêu cầu Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khẩn trương tuyên truyền, vận động công nhân lao động cân nhắc kỹ việc quyết định về quê và lựa chọn phương tiện về quê đón Tết cùng gia đình để đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch.

Đối với các cấp Công đoàn đã có kế hoạch tổ chức hỗ trợ xe ô tô đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, trong trường hợp không về, đề nghị chuyển sang hình thức hỗ trợ bằng tiền cho người lao động. Mức hỗ trợ công nhân lao động căn cứ vào nguồn tài chính của đơn vị, do Ban thường vụ Công đoàn cấp trên cơ sở xem xét quyết định.

Các cấp công đoàn khẩn trương rà soát, thống kê những trường hợp công nhân lao động thuê trọ không về quê đón Tết, báo cáo về Liên đoàn Lao động Thành phố trước 12 giờ ngày 8/2 để có hình thức hỗ trợ, động viên kịp thời.

Tết Nguyên Đán  tại Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2020
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa tại 30 điểm dịp Tết Nguyên đán 2020

Trước đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội Nguyễn Phi Thường cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với các doanh nghiệp trao trên 80.000 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn, dự kiến tặng trên 90.000 vé xe, hỗ trợ phương tiện đưa công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Số tiền hỗ trợ ước tính trên 60 tỷ đồng.

Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố chi hơn 10 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình “Tết Sum vầy”, trao trực tiếp 800 suất quà trị giá 1,6 tỷ đồng và 126 giải thưởng, trị giá trên 210 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Công đoàn Hà Nội dự kiến chi trên 21 tỷ đồng cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Vừa qua, Liên đoàn Lao động Hà Nội đã ban hành hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/01/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Người Hà Nội mua đồ trang trí Giáng sinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
TP Hà Nội chi bao nhiêu tiền để dự trữ hàng hóa cho Tết Nguyên đán 2021?

Từ nguồn tài chính tích lũy tại các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở và nguồn tài chính của Liên đoàn Lao động Hà Nội, dự kiến hỗ trợ 4.384 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn với số tiền 21,938 tỷ đồng. Cụ thể, mức hỗ trợ 1 triệu đồng cho người lao động khó khăn và 2 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo Quyết định, đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 1 năm trở lên, tính đến ngày 31/12/2020, bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020.

Các tiêu chí hỗ trợ được định hướng bao gồm: Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người lao động làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/ tháng; người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020.

Ngoài ra, các đối tượng được hỗ trợ cũng bao gồm: Đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020; đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала