Người Myanmar lại biểu tình chống đảo chính quân sự

© AFP 2022 / Ye Aung ThuBiểu tình chống đảo chính quân sự ở Myanmar, Yangon.
Biểu tình chống đảo chính quân sự ở Myanmar, Yangon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
Ngày Chủ nhật 7 tháng 2 trong thành phố Yangon diễn ra hoạt động biểu tình ôn hòa phản đối cuộc đảo chính quân sự hôm 1 tháng 2 ở Myanmar. Tin này do hãng thông tấn Kyodo công bố.

Theo dữ liệu của Kyodo, các thành viên biểu tình kêu gọi trả tự do cho cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và những người khác đang bị giam giữ trong cuôc binh biến cướp chính quyền. Cùng lúc này, những nhân vật chủ trương đảo chính ra lệnh cho các nhà cung cấp hạn chế quyền truy cập của người dùng vào các mạng xã hội phổ biến, nhằm ngăn chặn biểu tình. Không xảy ra đụng độ nào trong lúc biểu tình.

Biểu tình chống đảo chính quân sự ở Yangon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Hàng nghìn người tham gia biểu tình trên đường phố ở Myanmar

Hãng Reuters trích dẫn đoạn video công bố trên mạng xã hội, thông báo rằng tại thành phố Myawadi, cảnh sát đã giải tán cuộc biểu tình tương tự, và có nghe thấy tiếng súng nổ.

Trước đó, các cư dân Myanmar cũng đã xuống đường, phản đối việc phái quân sự cướp chính quyền. Bản đồ địa lý của các cuộc biểu tình đã mở rộng so với hôm thứ Bảy, khi cư dân các thành phố Myanmar lần đầu tiên xuống đường tham gia biểu tình đại chúng. Thông báo cho biết, hôm Chủ nhật, các cuộc biểu tình diễn ra tại 8 thành phố trên khắp đất nước.

Phong trào biểu tình lớn nhất

Biểu tình ở Yangon là cuộc biểu tình đường phố lớn đầu tiên kể từ khi quân đội nắm chính quyền. Trước đó tại Yangon, một cuộc biểu tình đã được tổ chức với sự tham gia của hơn 20 người, 3 người tham gia cuộc biểu tình đã bị giam giữ. Mizzima cũng đăng một đoạn video về "hành động biểu tình bằng xe máy" diễn ra vào tối thứ Sáu tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Trong video, một số xe mô tô, mỗi xe chở 2-3 người, chạy trên đường phố Naypyidaw, liên tục  bấm còi, hô vang khẩu hiệu chống chế độ độc tài quân sự và dương cao cử chỉ "chào ba ngón".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала