Các nhà khoa học ở Anh bị nghi chuyển giao công nghệ quân sự cho Trung Quốc

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhLondon, Anh
London, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà chức trách Vương quốc Anh đang điều tra gần 200 nhà khoa học vì nghi ngờ rằng họ có thể đã vô tình chuyển giao công nghệ quân sự cho chính phủ Trung Quốc, báo Times dẫn một nguồn tin cho hay.

Liệu các nhà khoa học có thể chuyển dữ liệu bí mật?

Theo công bố, các nhà khoa học bị nghi ngờ vi phạm luật xuất khẩu nghiêm ngặt nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển dữ liệu của các nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ quân sự tiên tiến cho Trung Quốc, bao gồm cả những nội dung liên quan đến máy bay, thiết kế tên lửa và vũ khí mạng. 

Người qua đường trên cầu Westminster ở London - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Trong một năm Anh trục xuất ba điệp viên Trung Quốc

Các nhà khoa học có thể phải ra hầu tòa

Nhiều nhân viên đang bị điều tra bị nghi ngờ vô tình vi phạm pháp luật do các giao dịch thương mại với các công ty Trung Quốc. Theo nguồn tin, chính phủ Anh chuẩn bị gửi thông báo tới các nhà khoa học đang làm việc tại hơn chục trường đại học tại nước này.

"Trong tương lai gần, chúng ta có thể thấy hàng chục nhà khoa học hầu tòa ... Nếu thậm chí chỉ có 10% các vụ việc dẫn đến bị truy tố, khoảng 20 nhà khoa học sẽ phải vào tù vì đã giúp người Trung Quốc tạo ra siêu vũ khí", - nguồn tin cho biết.

Nguồn tin lưu ý rằng các nhà xuất khẩu sản phẩm quân sự và những người liên quan đến việc chuyển giao công nghệ quân sự được quy định trong Lệnh kiểm soát xuất khẩu năm 2008 yêu cầu phải có giấy phép xuất khẩu hoặc chuyển giao công nghệ từ Vương quốc Anh. Theo tờ báo, những người vi phạm luật này có thể phải đối mặt với án tù mười năm.

Đọc thêm: Hoa Kỳ soạn dự luật về đấu tranh chống «gián điệp Trung Quốc»

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала