Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản lo ngại về chính sách của Trung Quốc về các đảo tranh chấp

Quần đảo Senkaku - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có cuộc điện đảm, trong đó hai bên bày tỏ quan ngại về chính sách của Trung Quốc đối với các đảo tranh chấp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.

Gia tăng căng thẳng xung quanh quần đảo Senkaku

"Ngoại trưởng hai nước bày tỏ lo ngại về sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku sau khi Trung Quốc ban hành luật bảo vệ bờ biển mới”, thông cáo viết.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2021
Blinken thề sẽ "buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm"

Ông Blinken xác nhận rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra trên các đảo thuộc định nghĩa của điều thứ năm hiệp ước an ninh giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản, theo đó hai nước cam kết giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp một nước bị tấn công.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là quần đảo Điếu Ngư) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố đã chiếm đóng đảo này từ năm 1895, trong khi Bắc Kinh tuyên bố rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được chỉ định là lãnh thổ Trung Quốc.

Sau Thế chiến thứ hai, quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Đài Loan và Trung Quốc đại lục cho rằng Nhật Bản đang giữ đảo này một cách bất hợp pháp. Tokyo tin rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này từ những năm 1970, khi phát hiện ra rằng lãnh hải ở đây có nhiều khoáng sản. 

Đọc thêm: Tokyo phản đối Bắc Kinh về việc tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực gần quần đảo Senkaku

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала