Nepal cấm vận động viên leo lên đỉnh Everest vì họ nói dối rằng đã chinh phục được ngọn núi này

© AP Photo / Tashi SherpaVận động viên leo lên đỉnh Everest
Vận động viên leo lên đỉnh Everest - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Nhà chức trách Nepal đã thu hồi chứng chỉ về việc chinh phục đỉnh Everest của một nhóm nhà leo núi đến từ Ấn Độ và cấm họ leo núi ở nước này trong 6 năm. Theo Bộ Du lịch Nepal, trên thực tế, công dân của quốc gia láng giềng đã không leo lên đỉnh núi.

Phanh phui vụ lừa dối

Trước đó, hai công dân Ấn Độ Narender Singh Yadav và Seema Rani Goswami thông báo đã lên đến đỉnh ngọn núi cao nhất thế giới vào mùa xuân năm 2016, và nhận được chứng chỉ tương ứng tại Nepal. Nhưng khi Yadav được đề cử vào năm 2020 cho Giải thưởng Norgay Tenzing, giải thưởng cao nhất của Ấn Độ dành cho các môn thể thao mạo hiểm, giới chức Kathmandu đã mở một cuộc điều tra vạch trần vụ gian lận. 

Hình phạt vì dối trá

Người phát ngôn Bộ Du lịch Nepal Tara Nath Adhikari cho biết không tìm thấy bằng chứng về thành tích leo núi của cặp đôi người Ấn Độ. 

Dòng người tắc nghẽn khi leo lên núi Everest - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2019
Leo qua hài cốt để chinh phục đỉnh Everest

“Họ đã không thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy họ đã thực sự lên đến đỉnh Everest. Họ thậm chí không tìm thấy bất kỳ bức ảnh đáng tin cậy nào để trình cho chúng tôi”, - ấn phẩm của Singapore Strait Times dẫn lời một quan chức.

Kết quả là cả hai nhà leo núi và trưởng nhóm của họ Naba Kumar Phukon đều bị cấm leo núi ở Nepal. Ngoài ra, công ty du lịch Seven Summit Treks, chuyên đứng ra tổ chức cho người Ấn Độ lên Everest, đã bị phạt 50 nghìn rupee Nepal (9,8 triệu đồng), người khuân vác sherpa của họ bị phạt 10 nghìn rupee (2 triệu đồng).

Đọc thêm: Nepal muốn siết chặt quy tắc leo lên đỉnh Everest

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала