Liên Hợp Quốc: Hàng triệu trẻ em phải đối mặt với nạn đói ở Yemen

© Sputnik / Stringer trẻ em Yemen
 trẻ em Yemen - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Liên Hợp Quốc (Sputnik) - Yemen dự kiến sẽ có 2,3 triệu trẻ em lâm vào nạn đói vào năm 2021, kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 3,4 tỷ đô la trên thực tế chỉ được tài trợ 1,9 tỷ, - phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephan Dujarrik cho biết.
"Bây giờ là về Yemen. Trong báo cáo mới nói rằng gần 2,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng vào năm nay. Trong đó, 400.000 trẻ em, theo dự đoán ​​sẽ bị đói nghiêm trọng và có thể tử vong nếu không nhận được điều trị khẩn cấp", - Dujarrick phát biểu trong cuộc họp báo.
Bé gái Yemen đang chờ viện trợ nhân đạo ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2020
Tại sao trẻ em chết nhiều ở Yemen?

Theo lời ông, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, UNICEF, Chương trình Lương thực Thế giới và WHO cùng chuẩn bị bản báo cáo. Như Dujarrik đã chỉ ra: các cơ quan của Liên hợp quốc đang cảnh báo rằng đây là một số mức độ suy dinh dưỡng cao nhất được ghi nhận ở Yemen kể từ  thời điểm leo thang xung đột vào năm 2015.

"Kế hoạch ứng phó nhân đạo cho Yemen đang cực kỳ thiếu vốn tài chính . Năm 2020, kế hoạch này chỉ nhận được 1,9 tỷ USD trong số 3,4 tỷ USD cần thiết", - ông chỉ rõ cụ thể.

Tình hình ở Yemen

Tại Yemen, kể từ tháng 8 năm 2014, nỗ lực quân sự ồ ạt đang tiếp diễn giữa lực lượng chính phủ theo phe của Tổng thống Abd Rabbu Mansour Hadi và phiến quân Houthi đang kiểm soát miền bắc Yemen. Kể từ tháng 3 năm 2015, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã chiến đấu vì phe Hadi. Các thành viên thuộc liên minh của UAE đã ủng hộ Hội đồng chuyển tiếp Nam Yemen, được thành lập ở miền nam đất nước; đây là một cấu trúc ủng hộ việc tách miền nam Yemen khỏi phần đất nước do người Houthis cầm quyền. Các lực lượng quân sự của Hội đồng đã giành chính quyền ở thủ phủ Aden, Nam Yemen và xua quân ủng hộ chính phủ ra khỏi đó. Tuy nhiên, vào năm 2019, dưới áp lực của Ả Rập Xê-út, họ đã ký thỏa thuận Riyadh về giải quyết xung đột với chính phủ và chia sẻ quyền lực tại các vùng lãnh thổ mà chính phủ kiểm soát.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала