Nền kinh tế Anh trải qua cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong 300 năm qua

© AFP 2023 / Tolga AkmenBảng hiệu tại một cửa hàng đóng cửa ở khu vực London City, Luân Đôn, Anh.
Bảng hiệu tại một cửa hàng đóng cửa ở khu vực London City, Luân Đôn, Anh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2021
GDP của Anh giảm 9,9% vào năm 2020, mức suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong 300 năm qua, theo The Independent đưa tin, trích dẫn dữ liệu chính thức từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS).

Như bài báo cho biết, trong quý cuối cùng năm 2020, nền kinh tế Anh vẫn có tăng trưởng: khu vực dịch vụ tăng 0,6%, công nghiệp  1,8%,  xây dựng  4,6% và mức tăng trưởng GDP bình quân đạt cao gấp đôi so với mong đợi. Tuy nhiên, sự phục hồi này không thể bù đắp cho sụt giảm GDP kỷ lục do đợt đóng cửa đầu tiên. Như tác giả nhấn mạnh, đại dịch tấn công nước Anh gấp đôi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 - khi đó GDP chỉ giảm 4,1%.

Bình luận về thông tin này, Phó Trưởng phòng Thống kê Kinh tế ONS Jonathan Atow cho biết: "Khi nới lỏng các hạn chế ở nhiều vùng của Anh, một số lĩnh vực kinh tế bắt đầu khôi phục lại trong tháng 12 — ghi nhận tăng trưởng ở các khách sạn, đại lý xe hơi, tiệm làm tóc. Mức tăng GDP cũng được thúc đẩy do gia tăng tốc độ xét nghiệm coronavirus và theo dõi những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vào cuối năm, GDP giảm gần 10%, cao hơn gấp đôi so với kỷ lục giảm hàng năm trước đó".
London, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2020
Anh tìm ra biện pháp mới cứu nền kinh tế

Năm tồi tệ nhất đối với phát triển kinh tế

Lần suy giảm GDP cuối cùng của Anh quốc trong một năm với mức độ tương tự được ghi nhận vào năm 1921, khi đất nước gánh chịu hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất - khi đó, theo một số ước tính, GDP giảm 9,7%, nhưng con số này chưa chắc đã chính xác trong những năm đó, vì không phải tất cả các dữ liệu để tính toán theo tiêu chí ngày nay đều được ghi lại. Nếu tính đến toàn bộ thời gian thống kê, lần cuối cùng Anh trải qua tình trạng suy thoái kinh tế tương tự chỉ là vào năm 1709 sau trận Đại sương giá — khi  mùa đông lạnh giá bất thường phá hủy hầu hết các vụ thu hoạch ở châu Âu, tờ báo viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала