Nga hay Trung Quốc? Tại sao NATO mãi chưa xác định được đâu là "mối đe dọa"?

© REUTERS / John Thys/Pool Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một hội nghị truyền hình với những người đứng đầu bộ quốc phòng các nước liên minh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một hội nghị truyền hình với những người đứng đầu bộ quốc phòng các nước liên minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tân Chánh văn phòng Lầu Năm Góc Lloyd Austin kêu gọi NATO tăng chi tiêu quốc phòng nhằm chống lại Nga. Chuyên gia Dmitry Solonnikov bày tỏ quan điểm rằng NATO mãi vẫn không xác định được "mối đe dọa chính" đến từ Nga hay Trung Quốc.

Mối đe dọa đối với NATO

Tân lãnh đạo của Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã có bài phát biểu tại hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO tổ chức qua cầu truyền hình. Ông nói rằng các khoản chi tiêu quốc phòng là cần thiết để khi cần thiết có thể đáp trả "hành vi gây bất ổn của Nga" cũng như các thách thức khác của NATO.

Như tin đưa của dịch vụ báo chí Lầu Năm Góc, Austin còn nêu ra những mối đe dọa và thách thức khác, đó là "một nước Trung Quốc đang dần mạnh lên, khủng bố, virus corona và biến đổi khí hậu".

Điện Kremlin - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2020
NI liệt kê các mối đe dọa liên quan đến Nga đối với Hoa Kỳ

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng kêu gọi các đồng minh trong liên minh tăng chi tiêu quốc phòng. Ông gắn nhu cầu này với các hành động của Nga và Trung Quốc, cũng như với chủ nghĩa khủng bố.

Giám đốc Viện Phát triển Nhà nước Đương đại Dmitry Solonnikov phát biểu một cách mỉa mai rằng NATO không có sự nhất trí nào về cái gọi là "mối đe dọa chính".

“Đang có sự cạnh tranh: tóm lại không rõ mối đe dọa chính là ai, Nga hay Trung Quốc”. Và ở đây Lloyd Austin cũng không nghĩ ra điều gì mới, ông ấy lặp lại gần như từng từ của Jens Stoltenberg, ông này ba ngày trước cũng tuyên bố về “những mối đe dọa”. Nhưng Stoltenberg để ý nhiều hơn tới Trung Quốc, ông ấy cho rằng NATO phải chống lại tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc, chi phí quân sự của nước này cao hơn hầu hết các nước NATO. Austin thì lại ưa thích chủ đề những câu chuyện kinh dị. Người Mỹ thường sử dụng Nga như một “con ngáo ộp” cho mục đích trong nước. Đối với họ thì điều này nghe dễ hiểu hơn. Còn câu chuyện về một Trung Quốc “đáng sợ” có vẻ chẳng đi đến đâu. Họ không hiểu điều này, họ vừa mới buôn bán với Trung Quốc, đó là đối tác kinh tế chính. Hạ bệ Trung Quốc quá cũng không có lợi”, - ông Dmitry Solonnikov nhận định.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала