Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tuyên bố về sự cần thiết phải tăng cường NATO

© AFP 2022 / JOHN THYSNATO
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
LONDON (Sputnik) - Các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, Đức, Anh và Hoa Kỳ trong cuộc họp trực tuyến hôm thứ Năm đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường NATO, thảo luận về tình hình ở Trung Đông, Yemen, Iraq, Myanmar, cũng như các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, biến đổi khí hậu và đại dịch coronavirus.

Đây là tuyên bố của các Bộ trưởng của "Bộ ba châu Âu" và Hoa Kỳ được Sputnik đưa tin.

“Các bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường hơn nữa liên minh quân sự NATO và đảm bảo để liên minh phù hợp với thực tiễn chiến lược ngày nay, dựa trên những khuyến nghị của nhóm chuyên gia phân tích NATO”, - tuyên bố cho biết.

Bộ trưởng các nước thuộc Bộ ba châu Âu và Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt chiến tranh ở Yemen.

Jens Stoltenberg, - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
NATO có phải là công cụ mới để kiềm chế Trung Quốc?
"Về Myanmar, họ lên án cuộc đảo chính quân sự. Họ kêu gọi các nhà lãnh đạo quân đội chấm dứt tình trạng khẩn cấp ngay lập tức, trả lại quyền lực cho chính phủ được bầu lên một cách dân chủ, kiềm chế bạo lực, trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ bất công, tôn trọng quyền con người và chính quyền luật pháp", - tuyên bố có đoạn viết.

Bộ trưởng của 4 nước tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với chính phủ Iraq và nhấn mạnh rằng liên quân quốc tế sẽ không dung thứ cho các hành động tấn công nhằm vào quân đội và các công trình hạ tầng của nước này. Ngoài ra, Bộ ba châu Âu và Hoa Kỳ nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống ISIS* trên toàn thế giới.

“Các Bộ trưởng thỏa thuận phối hợp hành động ứng phó của mình trước những thách thức toàn cầu do Trung Quốc đặt ra, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải hợp tác trong một loạt các vấn đề, bao gồm cả biến đổi khí hậu”, - tuyên bố nêu rõ.

Các bộ trưởng cũng thảo luận về tình hình vắc xin ngừa coronavirus và kết luận rằng cần có sự phối hợp quốc tế chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống đại dịch.

“Họ cũng nhất trí khẩn trương phối hợp trong vấn đề khủng hoảng khí hậu trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Glasgow”, - tuyên bố cho biết.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала