Các nhà khoa học khôi phục nội dung bức thư tình từ thời Thế chiến thứ hai

© Ảnh : Postal MuseumBức thư tình thời Thế chiến II được phát hiện trên tàu chở hàng SS Gairsoppa bị đánh chìm.
Bức thư tình thời Thế chiến II được phát hiện trên tàu chở hàng SS Gairsoppa bị đánh chìm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học đã khôi phục lại bức thư tình thời Thế chiến thứ hai được tìm thấy trên tàu chở hàng SS Gairsoppa bị chìm cách bờ biển Ireland vài km, Irish Times đưa tin.

"Hãy bảo trọng, em yêu"

Các chuyên gia đã nghiên cứu kỹ lưỡng các mảnh của bức thư tình mà một người lính vô danh viết năm 1941 để gửi cho người phụ nữ tên là Iris và giải mã một phần nội dung thư.

Bức thư trong cái chai - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2020
Người đàn ông dắt chó đi dạo và tìm thấy lời nhắn trong cái chai 82 năm tuổi
"Hãy bảo trọng, em yêu của anh, không chỉ cho mình, mà còn cho anh nữa. Hãy tưởng tượng rằng môi anh áp vào môi em và anh ôm em thật chặt. Chúng ta hãy hy vọng rằng cuộc chiến đẫm máu này sẽ sớm kết thúc", - người lính viết cho bạn gái.

Đây là một trong số 717 bức thư mà SS Gairsoppa chưa kịp chuyển đi. Con tàu xuất phát từ Calcutta (Ấn Độ) đến Liverpool (Anh) chở một lô bạc để giúp quân đội Anh. Tuy nhiên, con tàu đã bị tàu ngầm Đức phá hủy ngày 16 tháng 2 năm 1941. Khi đó, trong số 86 thành viên thủy thủ đoàn, chỉ có 1 người sống sót.

© Ảnh : Postal MuseumBức thư tình thời Thế chiến II được phát hiện trên tàu chở hàng SS Gairsoppa bị đánh chìm.
Các nhà khoa học khôi phục nội dung bức thư tình từ thời Thế chiến thứ hai - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Bức thư tình thời Thế chiến II được phát hiện trên tàu chở hàng SS Gairsoppa bị đánh chìm.

Con tàu nằm ở độ sâu 5 km trong gần 70 năm, cho đến cuối thập niên 2000, nó được công ty Mỹ tham gia nghiên cứu biển sâu phát hiện. Năm 2010, các chuyên gia đã lấy được hơn 100 tấn bạc và thư từ. Các bức thư được lưu giữ một cách thần kỳ, nhờ bị "đóng băng" trong đống rác thải.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала