Ba Bộ trưởng đương nhiệm trong Chính phủ Thái Lan bị kết án tù

© Fotolia / DianadudaTòa án
Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Đăng kýZelo
BANGKOK (Sputnik) - Ba bộ trưởng đương nhiệm của chính phủ Thái Lan đã bị kết án tù dài hạn về tội khủng bố, kích động nổi dậy và nỗ lực thực hiện bạo loạn để thay đổi chính quyền, họ đã lãnh đạo các cuộc biểu tình và bạo loạn lớn trên đường phố, đưa tới cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014 ở nước này.

Các bị cáo lĩnh án từ 2 đến 11 năm tù

14 người, trong đó có cựu Phó Thủ tướng phụ trách An ninh Quốc gia Thái Lan Suthep Thaugsuban, ba bộ trưởng đương nhiệm trong chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-Ocha và một số nghị sĩ đương nhiệm đã bị Tòa án Hình sự Thái Lan kết án hôm thứ Tư với các mức án tù từ 2 đến 11 năm, tùy thuộc vào vai trò lãnh đạo của họ trong Ủy ban Nhân dân Cải cách Dân chủ (NCDR) tự xưng, cơ cấu đã đứng ra tổ chức biểu tình phản đối và bạo loạn ở Bangkok và các thành phố khác trong giai đoạn các năm 2013-2014, kêu gọi lật đổ chính phủ được bầu theo hình thức dân chủ của nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, Yingluck Shinawatra. 12 người khác nhận án treo, Thaugsuban cho biết trên trang của mình.

© AFP 2023 / Lillian SuwanrumphaNữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, Yingluck Shinawatra
Ba Bộ trưởng đương nhiệm trong Chính phủ Thái Lan bị kết án tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thái Lan, Yingluck Shinawatra

Các bộ trưởng đương nhiệm cũng bị kết án

Bộ trưởng Kinh tế Kỹ thuật số và Xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta bị kết án 7 năm tù, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan Nataphol Teepsuwan bị 7 năm 4 tháng tù, Bộ trưởng-đồng chí (Thứ trưởng ở cấp bộ trưởng) của người đứng đầu Bộ Giao thông vận tải Thaworn Senneam bị kết án 5 năm. Cả ba quan chức cấp cao đều bị cách chức ngay sau khi bản án được đọc. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала