Cựu Ngoại trưởng Mỹ tố Biden phục vụ cho lợi ích của Bắc Kinh

© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính sách của ê-kip chính quyền Joe Biden trong quan hệ với Trung Quốc sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ và tạo lợi thế cho Bắc Kinh, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố tại hội nghị thường niên của các lực lượng chính trị bảo thủ ở Orlando, bang Florida.

«Phục vụ Trung Quốc»

Ông Pompeo lưu ý rằng việc ngừng xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada đến Hoa Kỳ đã «hủy diệt» hàng chục nghìn chỗ làm việc. Nhà ngoại giao không tin là chính quyền sẽ thực hiện lời hứa bố trí công việc cho số nhân viên bị sa thải tại các doanh nghiệp sản xuất pin năng lượng mặt trời.

Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo về cuộc cạnh tranh chiến lược lâu dài và khó khăn với Trung Quốc
«Chẳng cần nghi ngờ gì, những tấm pin năng lượng mặt trời giá rẻ từ Trung Quốc sẽ tràn vào Mỹ nhiều hơn bao giờ hết. Sẽ chẳng có gì tốt lành cho Hoa Kỳ», - Politico dẫn lời cựu Ngoại trưởng.

Pompeo cũng chỉ trích quyết định của Biden về khôi phục phần tham gia của Hoa Kỳ vào Thỏa thuận Khí hậu Paris. Theo lời ông, Bắc Kinh «cực kỳ hân hoan» về  bước đi này, bởi nền kinh tế Mỹ sẽ chịu tổn thất từ những nghĩa vụ mới.

Hồi tháng Giêng, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi Pompeo là «gã hề». Bà Hoa đưa ra tuyên bố này sau khi nhà ngoại giao Mỹ thông báo về vụ diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ tại Khu tự trị Tân Cương. Theo quan điểm của Bắc Kinh, bằng thông báo này, Pompeo «tự biến mình thành gã hề và làm trò cười cho toàn thế giới».

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала