Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đối mặt với hai cáo buộc mới

© REUTERS / Jorge SilvaCựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi
Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
BANGKOK (Sputnik) - Cựu cố vấn nhà nước (thủ tướng trên thực tế) Myanmar, người đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi phải đối mặt với hai cáo buộc mới, ngoài hai tội danh đầu tiên mà bà bị quân đội đưa ra khi bắt giữ bà vào ngày 1 tháng 2, theo tin trên cổng thông tin Myanmar Now.

Một phiên điều trần trực tuyến được tổ chức vào thứ Hai về các trường hợp bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint, người bị quân đội lật đổ vào ngày 1 tháng Hai, theo Min Min Soe - một trong những luật sư bào chữa của hai chính trị gia trước tòa, nói với phóng viên. 

© REUTERS / StringerNgười biểu tình mang áp phích in hình bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar.
Cựu lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi đối mặt với hai cáo buộc mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Người biểu tình mang áp phích in hình bà Aung San Suu Kyi ở Myanmar.

Các cáo buộc chống lại hai cựu lãnh đạo Myanmar

Theo luật sư, cáo buộc ban đầu là tội nhập khẩu trái phép thiết bị thu phát sóng vô tuyến, theo đó bà Aung San Suu Kyi bị bắt vào ngày 1 tháng Hai, và tội danh vi phạm luật phòng chống khắc phục thiên tai. Nhà lãnh đạo quốc gia cùng hai người nữa tổ chức các cuộc mít tinh tranh cử vào mùa hè năm ngoái, trong thời gian hạn chế do đại dịch COVID-19. Đây là cáo buộc sử dụng công nghệ truyền thông nhập khẩu bất hợp pháp, không có đăng ký với nhà nước và kích động nổi loạn, gây rối, dựa trên một bức thư được lưu hành trên Internet nhân danh bà Aung San Suu Kyi vào ngày bà bị bắt, kêu gọi người dân không phục tùng chính quyền và xuống đường tham gia biểu tình đông người, luật sư nói. 

Cựu Tổng thống Myanmar Win Myint cũng bị buộc tội kích động bạo loạn, theo bà Min Min Soe cho biết thêm. 

Cảnh sát và binh lính được nhìn thấy trong một cuộc biểu tình chống lại cuộc đảo chính quân sự, ở Mandalay, Myanmar, ngày 20 tháng 2 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2021
Phái quân sự Myanmar chặn tiếp xúc với đại diện của cựu lãnh đạo

Nơi ở của bà Aung San Suu Kyi vẫn được giữ kín

Bên bào chữa không biết bà Aung San Suu Kyi đã trực tuyến từ đâu để tham gia phiên điều trần, được tổ chức qua hội nghị truyền hình từ xa. Theo ban lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ do bà Suu Kyi đứng đầu, hiện vẫn chưa rõ tung tích của bà cựu cố vấn nhà nước. Ban đầu, giới quân sự quản thúc tại nơi ở chính thức của bà ở thủ đô Naypyidaw, nhưng khoảng 2 tuần trước, bà đã bị đưa ra khỏi dinh thự và chuyển đến một tòa nhà khác, không ai biết ở đâu.

Những người ủng hộ NLD đình công lớn

Kể từ đầu tháng Hai, những người ủng hộ NLD đã xuống đường tại các thành phố Myanmar hàng ngày để phản đối việc quân đội đảo chính. Một cuộc đình công toàn quốc làm tê liệt công việc của hơn 70% cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trong cả nước. Những người biểu tình yêu cầu trả lại quyền lực cho chính quyền dân sự, trả tự do cho các nhà lãnh đạo NLD bị bắt giữ.

Các cuộc biểu tình ở Myanmar hôm Chủ nhật đã làm 18 người thiệt mạng. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала