Đồng Tháp cho học sinh vùng biên giới nghỉ một tuần vì mất dấu F1

© Ảnh : TTXVN - Đặng Công MạoChủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Học sinh tại ba địa phương biên giới nghỉ học từ ngày 1-06/03 vì cơ quan chức năng chưa tìm được tài xế xe ôm chở phụ nữ vượt biên dương tính nCoV. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại vùng biên giới các tỉnh phía nam, các cơ quan triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch.

Ngày 28/02, Phó chủ tịch UBND Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, trước diễn biến mới của Covid-19 tại khu vực biên giới khi có bệnh nhân nhiễm Covid-19 trốn nhập cảnh từ Campuchia về.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu họp khẩn khi tỉnh phát hiện một trường hợp nghi mắc COVID-19 trong cộng đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2021
Bạc Liêu phát hiện 1 ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định cho học sinh, học viên các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng nghỉ học thêm một tuần. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phải điều chỉnh chương trình dạy và học phù hợp; tùy điều kiện thực tế, triển khai dạy trực tuyến cho học sinh, học viên lớp 9 và 12; bảo đảm việc học tập của học sinh, học viên không gián đoạn để chuẩn bị tốt cho kỳ thi chuyển cấp và thi THPT năm 2021.

Theo ông Bửu, việc cho học sinh tiếp tục nghỉ là nhằm đảm bảo an toàn vì hiện nay chưa tìm được hai tài xế xe ôm chở BN2424 và người phụ nữ 25 tuổi vượt biên. BN2424 là nữ, 24 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, được Bộ Y tế công bố hôm 26/02.

Cụ thể về tình hình dịch tễ, vào tối 23/02, người này cùng một phụ nữ quê Hà Nội nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua đường mòn rồi thuê phòng nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, cách biên giới 10 km. Trong đêm, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện, đưa cả hai phụ nữ này đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm...Ông Bửu cho biết:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Người Việt ở Mỹ, Campuchia; nhập cảnh trái phép ở biên giới Việt – Trung: chủ đề nóng tại họp báo Bộ Ngoại giao

"Hiện đã xác định hai tài xế xe ôm này thường trú ở khu vực biên giới huyện Tân Hồng, chúng tôi tung nhiều lực lượng truy tìm".

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, 9 trong 11 trường hợp F1 của BN2424 đều có kết quả âm tính nCoV lần 1. Trong đó, 3 người đang cách ly tập trung tại TP Cần Thơ, 6 trường hợp còn lại cách ly tại Đồng Tháp. Hơn 40 F2 được theo dõi, cách ly tại nhà.

Trước đó, sau Tết Nguyên đán, tỉnh Đồng Tháp đã cho học sinh trở lại trường từ ngày 22/02, thay vì 17/02 như dự kiến.

Siết chặt biên giới, chống ca nhiễm nhập cảnh chui

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở Campuchia và một số địa phương trong nước, các tỉnh ở phía Nam đã đồng loạt triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch. Với tinh thần chung là tiếp tục tăng cường quản lý, siết chặt biên giới, thực hiện tuần tra thường xuyên để ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân để mỗi người dân là “một chiến sĩ” trong công tác phòng chống dịch, tích cực khai báo; không chứa chấp, không tiếp tay người vượt biên giới trái phép.

Qua đó, tỉnh An Giang kích hoạt kịch bản chống dịch ở mức cao nhất. Ngày 28/02, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 11 huyện, thị xã, TP về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh và yêu cầu nâng mức phòng chống dịch lên mức cao nhất.

© Ảnh : TTXVN - Đặng Công MạoAn Giang họp khẩn bàn phương án phòng, chống dịch COVID-19
Đồng Tháp cho học sinh vùng biên giới nghỉ một tuần vì mất dấu F1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
An Giang họp khẩn bàn phương án phòng, chống dịch COVID-19

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, yêu cầu tiếp tục tăng cường quản lý, siết chặt biên giới; phát động toàn dân chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng chống dịch.

Các huyện, thị cần tăng cường thực hiện nghiêm giải pháp 5K, đặc biệt xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19; chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly, quản lý và kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly, bệnh viện. Tại các khu du lịch, nhất là ở TP Châu Đốc, cần phân luồng, giãn cách và thực hiện nghiêm quy định 5K.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала