Mách nước cho Hoa Kỳ cách thức kiềm chế Trung Quốc

© Fotolia / VkilikovĐô la Mỹ, đồng nhân dân tệ
Đô la Mỹ, đồng nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2021
Trong chuyên mục dành cho CNBC, người đứng đầu Hội đồng Đại Tây Dương (tổ chức tư vấn trực thuộc NATO) là Frederick Kempe đã mách nước cho Hoa Kỳ cách kiềm chế Trung Quốc và hệ thống tài chính của Bắc Kinh.

Phải chăng đồng tiền kỹ thuật số sẽ kìm hãm Trung Quốc?

Theo quan điểm của Frederick Kempe, có thể thực hiện được điều đó với sự hỗ trợ từ qúa trình nhanh chóng phát triển và ứng dụng đồng đô la kỹ thuật số, chống lại đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được Bắc Kinh ráo riết thúc đẩy triển khai.

Chuyên gia tài chính cũng lưu ý rằng chính quyền Hoa Kỳ cho đến nay vẫn hoài nghi về triển vọng sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của nước Mỹ. Trung Quốc có thể sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số để làm suy yếu đồng đô la và phá hoại vai trò toàn cầu của USD như là ngoại tệ dự trữ, ông Kempe nhận xét.

Счетчик денег проверяет номера банкнот пачки китайских юаней - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2020
Khủng hoảng ở Hoa Kỳ tạo cơ hội để đồng tiền nhân dân tệ lên ngôi

Tuy nhiên, đồng đô la kỹ thuật số dù sao vẫn có sự ủng hộ nhiệt thành của những nhân vật cộm cán trong giới thượng lưu và quan chức Mỹ. Ví dụ như Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve System – FED) Jerome Powell. Hồi cuối tháng 2, họ đã tuyên bố rằng công trình nghiên cứu về khả năng sử dụng đồng đô la kỹ thuật số hiện đang được Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston (một trong 12 thành viên của FED) và Viện Công nghệ Massachusetts tiến hành. Theo quan điểm của chuyên gia Yellen, đồng tiền mới sẽ giúp giảm nhẹ gánh nặng cuộc sống của nhiều người dân Mỹ vốn chưa được tiếp cận đầy đủ tới hệ thống tài chính và thanh toán truyền thống của đất nước.

Đồng thời các nhà phân tích kể cả Kemppe lưu ý rằng Trung Quốc dù vậy vẫn có lợi thế trong việc tạo ra đồng bản tệ quốc gia  kỹ thuật số, phần nhiều do cách tiếp cận với bảo mật thông tin và bảo vệ dữ liệu.

Hiện tại có khoảng 70 nước đang phát triển các loại đồng tiền kỹ thuật số quốc gia. Xúc tiến tích cực nhất trên bình diện này là Trung Quốc và Thụy Điển.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала