Hoa Kỳ cam kết giúp các nước khác giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu

Khí hậu - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2021
Hoa Kỳ sẽ giúp các nước khác giảm thiểu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu và hỗ trợ nhân đạo cho những đối tượng bị ảnh hưởng thiên tai. Điều này được nêu trong "Hướng dẫn chiến lược trung hạn về an ninh quốc gia" được công bố trên trang web của Nhà Trắng.

Cuộc khủng hoảng khí hậu

“Cuộc khủng hoảng khí hậu đã hình thành trong nhiều thế kỷ. Hoa Kỳ và thế giới sẽ phải đối mặt với điều kiện thời tiết và môi trường ngày càng khắc nghiệt. Nếu chúng ta không hành động ngay lập tức thì sẽ bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để tránh được những hậu quả nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người, nền kinh tế và an ninh”, - tài liệu nêu rõ.

Dự kiến trong những tháng tới Mỹ sẽ tập hợp "các nền kinh tế lớn nhất thế giới" để thúc đẩy họ tăng cường nỗ lực trong vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là giảm lượng phát khí thải.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Mỹ chính thức trở lại Thỏa thuận khí hậu Paris

Trước đó vào ngày 25 tháng 2, được biết một nhóm các nhà khoa học từ Đức, Ireland và Anh đã đi đến kết luận ghi nhận tốc độ lưu chuyển chậm chưa từng có trong hơn một trăm năm qua của hệ thống đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (AMOC) và thành phần chính của nó là dòng hải lưu Gulf Stream (hay còn gọi là dòng Vịnh)

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng việc dòng hải lưu Gulf Stream chảy chậm có liên quan đến những thay đổi trong hệ thống khí hậu do hoạt động của con người gây ra. Trong số những hậu quả chính phải kể đến đợt lạnh giá kỷ lục ở Bắc Đại Tây Dương, nơi sau một trăm năm qua đã hình thành khu vực được gọi là "đốm lạnh" (cold blob), ngăn chặn sự lưu chuyển lượng nhiệt cũng như tình trạng mực nước biển dâng cao ở bờ đông nước Mỹ.

Theo người đứng đầu chương trình khí hậu của Quỹ Động vật hoang dã thế giới (WWF) Alexei Kokorin, việc dòng hải lưu Gulf Stream lưu chuyển chậm chỉ là hiện tượng cục bộ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала