Mỹ có thể triển khai tên lửa ở biển Hoa Đông và Biển Đông

© Ảnh : U.S. NavyUSS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020.
USS Montgomery (LCS 8) USS và Gabrielle Giffords (LCS 10) tàu chiến duyên hải ở Biển Đông vào ngày 28 tháng 1 năm 2020. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai tên lửa tại các đảo ở vùng biển Hoa Đông và Biển Đông để chống lại hoạt động tăng cường của Trung Quốc trong khu vực. Báo Nikkei đưa tin, tham khảo một tài liệu tài trợ do Bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương gửi tới.

Theo tờ báo, việc triển khai tên lửa của Mỹ trên nhiều hòn đảo sẽ giúp duy trì tiềm lực phòng thủ của quân đội Mỹ trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công.

Liên quan đến vấn đề này, quân đội Mỹ dự định triển khai trong khu vực các tên lửa đất-đối-hạm có tầm bắn lên tới 200 km. Ngoài ra, phương án triển khai tên lửa tầm trung cũng đang được xem xét. Chính quyền Mỹ có kế hoạch phân bổ ngân sách tổng cộng 27,3 tỷ USD cho các mục đích này trong vòng sáu năm.

Tàu chiến đấu Littoral USS Fort Worth (LCS 3) - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2020
Biển Đông nên trở thành vùng biển hợp tác chứ không phải bất hòa

Những tranh chấp lãnh thổ

Việc tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) ở biển Hoa Đông tiếp tục xảy ra giữa Nhật Bản và Trung Quốc và bắt đầu leo thang căng thẳng từ tháng 9 năm 2012, sau khi chính quyền Tokyo mua lại vùng đảo này từ các chủ sở hữu tư nhân. Trên Biển Đông tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng do yêu sách về lãnh thổ của một số quốc gia trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa (Spratly), cũng như quần đảo Hoàng Sa (Paracel) gần đó. Trung Quốc, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines đều có liên quan đến tranh chấp này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала