Tại sao Thái Lan sơ tán công dân từ Myanmar?

© AP Photo / Michael ProbstMáy bay Airbus A 350 của Thai Airways hạ cánh xuống sân bay lúc hoàng hôn.
Máy bay Airbus A 350 của Thai Airways hạ cánh  xuống sân bay lúc hoàng hôn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã lên tiếng giải thích về những lý do thực sự của các chuyến bay đưa người dân về nước từ Myanmar.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã bác bỏ quan điểm của một số hãng truyền thông rằng nước này sơ tán công dân khỏi Myanmar do tình hình chính trị, đồng thời cho biết các chuyến bay được lên kế hoạch liên quan đến dịch coronavirus.

Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2021
Myanmar trông chờ vào sự ủng hộ về mặt tinh thần và chính trị của Thái Lan

Không liên quan gì tới chính trị

"Các bản tin cho biết chính quyền Thái Lan đang chuẩn bị sơ tán công dân của họ khỏi Myanmar do tình hình chính trị ở nước này", - cơ quan ngoại giao lưu ý.

Bộ Ngoại giao làm rõ rằng "liên quan đến dịch coronavirus ở Myanmar, Đại sứ quán Thái Lan tại Yangon đã chuẩn bị trước một lịch trình sơ tán công dân Thái Lan". Bộ nhấn mạnh rằng "các chuyến bay này không liên quan đến tình hình chính trị ở Myanmar".

Bộ Ngoại giao Thái Lan khuyến nghị các công dân của nước nay đang ở Myanmar liên hệ với đại sứ quán ở Yangon và theo dõi thông tin được đăng trên trang Facebook của cơ quan này. Hai chuyến bay tiếp theo dự kiến sẽ được thực hiện vào các ngày 12 và 16 tháng Ba.

Hôm thứ Tư, Việt Nam đã sơ tán khoảng 400 công dân của mình từ Myanmar. Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam không nêu rõ lý do của các chuyến bay này, nhưng trích dẫn phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại cuộc họp không chính thức của ngoại trưởng các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày 2/3, trong đó Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kêu gọi các bên xung đột ở Myanmar kiềm chế và ngăn chặn leo thang bạo lực trên đường phố nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала