Dân chúng Myanmar vội vã rút tiền mặt vì sợ hệ thống ngân hàng sụp đổ

© REUTERS / StringerBạo loạn trên đường phố Yangon, Myanmar.
Bạo loạn trên đường phố Yangon, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2021
LHQ (Sputnik) – Người dân Myanmar đang vội vàng rút tiền tiết kiệm ngân hàng vì lo ngại hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động, bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar, cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hôm thứ Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức tham vấn kín về tình hình ở Myanmar. Bài phát biểu của Đặc phái viên Christine Schraner-Burgener được dịch vụ báo chí của Liên Hợp Quốc công bố.

Cảnh sát trong cuộc biểu tình chống lại một cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2021
Chính biến Myanmar có thành nội chiến? Ý kiến chuyên gia Việt Nam

Khủng hoảng ngân hàng

Bà Schraner-Burgener nói: "Mọi người đổ xô đến các máy ATM để rút tiền tiết kiệm vì sợ hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động. Sau cuộc đảo chính, các ngân hàng không mở các chi nhánh".

Theo bà, Ngân hàng Trung ương Myanmar áp đặt hạn chế rút tiền mặt nhằm kiềm chế cơn hoảng loạn. Bà Schraner-Burgener cho biết, cuộc khủng hoảng trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất, kinh doanh, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đặc phái viên LHQ cho biết, việc chuyển tiền quốc tế cũng bị đình chỉ và tài khoản ngân hàng của một số cơ quan Liên hợp quốc đã bị đóng băng.

Ngoài ra, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar Christine Schraner-Burgener cũng thông báo về việc các tay súng bắn tỉa hiện diện tại các cuộc biểu tình ở nước này.

"Chúng tôi đã nhận được các báo cáo xác nhận rằng nhiều người bị thiệt mạng vì trúng đạn thật. Việc sử dụng đạn thật chống những người biểu tình ôn hòa rõ ràng là vi phạm luật nhân đạo quốc tế", – bà Schraner-Burgener nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала