Mỹ tuyên bố sẵn sàng đáp trả cuộc pháo kích vào căn cứ ở Iraq

© REUTERS / CARLOS BARRIABộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin nói với ABC cho biết Washington sẵn sàng trả đũa đối với hành động tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq.

Theo kênh truyền hình, vào đầu tháng 3, căn cứ không quân Mỹ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar, miền tây Iraq bị tấn công bằng tên lửa. Không có binh sĩ nào bị thương. Tuy nhiên, một thường dân được cho là đã chết vì lên cơn đau tim. Vụ pháo kích diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các phe phái do Iran hậu thuẫn ở biên giới Syria — Iraq.

Sự đáp trả tương xứng

Lloyd Austin lưu ý Mỹ vẫn đang tiếp tục điều tra vụ tấn công nhằm vào quân đội Mỹ và theo quan điểm của ông, Washington có quyền đưa ra "phản ứng tương xứng".

Quân đội Hoa Kỳ gần thành phố Dahuk của Iraq - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Mỹ điều chuyển 200 binh sĩ từ Iraq đến vùng đông bắc Syria
"Cần chờ đợi việc chúng tôi sẽ luôn quy trách nhiệm cho ai đó về hành động của họ. Chúng tôi có toàn  quyền để bảo vệ các quân nhân của mình", Austin giải thích.

Ông cũng nói Iran, với tư cách là "nước tài trợ chính cho các nhóm vũ trang", có thể đánh giá đầy đủ và đưa ra kết luận của riêng mình về ý định của Mỹ.

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ đã tấn công một số tòa nhà ở biên giới Syria-Iraq, vốn được một số nhóm bán quân sự do Iran hậu thuẫn sử dụng, bao gồm Kataib Hezbollah và Kataib Sayyid al-Shuhada. Bộ quốc phòng Mỹ lưu ý, động thái này là phản ứng trước các cuộc tấn công gần đây vào  Mỹ và liên quân ở Iraq.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала