Ông Lê Thanh Hải chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM là chưa nghiêm minh, quyết liệt?

© Sputnik / Alexander Vilf / Chuyển đến kho ảnhThành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Theo cử tri tỉnh Long An, với những sai phạm liên quan đên dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, ông Lê Thanh Hải chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM là chưa nghiêm minh, quyết liệt.

Cử tri này đề nghị Trung ương xử lý quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, đáp ứng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Thanh tra Chính phủ: Công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Long An, thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận liên quan đến việc tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng và kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ tham nhũng, tiêu cực.

Ông Lê Thanh Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2020
Lò tiếp tục cháy: Ông Lê Thanh Hải bị cách chức nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM

Theo đó, cử tri tỉnh Long An khẳng định rất quan tâm đến công tác phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đã và đang thực hiện thời gian qua. Việc phòng, chống tham nhũng góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tuy nhiên, cử tri này cho rằng vẫn còn một số vụ án tham nhũng có liên quan đến cán bộ cấp cao chưa được xử lý nghiêm minh, quyết liệt. Cụ thể, ông Lê Thanh Hải – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ bị cách chức Bí thư Thành ủy TP.HCM do liên quan đến sai phạm ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

“Đề nghị Trung ương xử lý quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới, đáp ứng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước”, cử tri Long An nhấn mạnh.

Trả lời cử tri, Thanh tra Chính phủ khẳng định, với quyết tâm chính trị của Đảng cùng sự tham gia của Nhà nước và toàn xã hội, công tác phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực. Các biện pháp phòng ngừa đã làm giảm thiểu nguy cơ phát sinh các vụ việc tham nhũng; công tác phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, đặc biệt là các vụ án tham nhũng lớn và những người có hành vi tham nhũng giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước được quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm toán các lĩnh vực có nhiều nguy cơ và dư luận về tiêu cực, tham nhũng, trong đó có các dự án đầu tư lớn, quản lý và sử dụng đất đai, cổ phần hóa và việc mua bán tài sản công.

Đã tiến hành kỷ luật 21 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 22 tướng công an, quân đội

Theo Thanh tra Chính phủ, trong nhiệm kỳ vừa qua, qua thanh tra, kiểm toán đã phát hiện vi phạm, kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính trên 135.800 tỷ đồng và gần 900 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính gần 2.000 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 98 vụ việc, 121 đối tượng; tập trung thanh tra, kiểm toán các dự án thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Ông Lê Thanh Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2019
Ông Lê Thanh Hải từ chối nói về dự án Thủ Thiêm: "Giờ tôi nghỉ hưu rồi"

Đồng thời, cơ quan thanh tra tăng cường kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng; kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực tiếp chỉ đạo hàng loạt các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng.

Cơ quan thanh tra cũng đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала