- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Vắc xin ngừa COVID-19: Việt Nam mong muốn tạo được miễn dịch cộng đồng

© Sputnik / Taras IvanovBệnh nhân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19
Bệnh nhân chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Những mũi tiêm vaccine COVID-19 đầu tiên đã được tiêm cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại 4 điểm tiêm chủng trên toàn quốc vào sáng ngày 8-3.

Bốn điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 gồm Trung tâm Y tế TP Hải Dương, Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM bắt đầu triển khai công tác tiêm phòng vaccine dành cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Vắc xin ngừa Covid-19 - Những nguy cơ sau tiêm

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, nguyên Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đau nơi tiêm và shock phản vệ là tác dụng phụ khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào, không chỉ vaccine COVID-19. GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết thêm: 

“Việt Nam hôm nay mới tiêm những mũi vaccine đầu tiên. Người Việt Nam chống chọi, chịu đựng giỏi. Vaccine cũng là một loại lạ đưa vào cơ thể, bất cứ một thứ thuốc hay hóa chất đưa vào cơ thể đều có tác dụng phụ nhất định. Tác dụng phụ ghi nhận nhiều nhất tại đây là đau ở nơi tiêm. Một số trường hợp bị áp xe ở nơi tiêm. Đấy là phản ứng sau tiêm rõ nhất. Nặng nhất vẫn là sốc phản vệ. Tất cả các thuốc, kể cả kháng sinh khi tiêm vào người đều có thể dẫn đến sốc phản vệ. Biết rõ như vậy nên chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng những dụng cụ và khi tiêm phải hỏi đầy đủ thông tin về người được tiêm xem họ có tiền sử dị ứng, tiền sử phản vệ hay không. Ngoài ra, chúng ta phải sàng lọc kỹ xem đối tượng đó có tiêm được hay không. Trong mỗi loại thuốc hay vaccine đều có chống chỉ định ở đó”.
© Sputnik / Taras IvanovGS.TS Nguyễn Văn Kính
Vắc xin ngừa COVID-19: Việt Nam mong muốn tạo được miễn dịch cộng đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
GS.TS Nguyễn Văn Kính

Thời gian nhắc lại mũi tiêm vaccine đầu tiên là 21 ngày. Hiện nay, nhà sản xuất khuyến cáo tiêm từ độ tuổi 18 - 60 tuổi, tuy nhiên theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, đối với đối tượng trên 60 tuổi, vaccine vẫn hiệu quả. GS.TS Nguyễn Văn Kính chỉ ra:

“Hôm nay, Việt Nam triển khai tiêm vaccine lần đầu tiên, kết hợp theo dõi. Mong muốn của nhà sản xuất cũng như của Việt Nam là tạo được miễn dịch cộng đồng. Nghĩa là nhiều người tiêm thì ít nhất ⅔ dân số có miễn dịch rồi thì dịch sẽ không bùng”.

Liệu vắc xin có theo kịp biến thể virus?

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới ghi nhận hơn 4000 biến chủng của COVID-19. Tại Việt Nam, số lượng biến chủng là 4 (Châu Âu, Anh, Nam Phi và Rwanda). Đánh giá về khả năng lây lan và các trường hợp nhiễm bệnh trong đợt dịch lần thứ ba này, GS.TS Nguyễn Văn Kính nhận xét:

Các nữ nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ tại trung tâm xét nghiệm coronavirus dã chiến ở Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
Những nữ anh hùng khoác áo blouse trắng

“Việt Nam chúng ta đón nhận rất nhiều biến thể mới. Trong đó, vụ dịch bùng phát ở Hải Dương sau khi giải trình tự gen thì chúng ta thấy rằng, đây là chủng virus phát hiện ở Anh K484D. Chủng virus này lây lan nhanh, nhưng về bản chất độc lực thì không tăng cao. Vì thế, trong khoảng thời gian rất ngắn bùng phát ở Hải Dương rất nhiều ca nhiễm, nhưng độc lực và tỷ lệ diễn biến ca nặng trong đợt dịch 3 này tại nước ta ít hơn đợt trước. Khi chúng ta làm vaccine cũng giống như chúng ta làm khuôn mẫu. Tùy vào biến thể ta sẽ cải tiến các khuôn mẫu sao cho phù hợp. Hiện nay, biến chủng nào có tác động lớn nhất đến nguy cơ lây lan và độc lực thì chúng ta vẫn phải nghiên cứu tiếp. Ít nhất những chủng cơ bản bây giờ thì ta chống được”.

Món quà 8-3 ý nghĩa đối với nữ cán Bộ Y tế

Ngày tiêm vaccine COVID-19 cũng là Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3. Trả lời báo chí về đối tượng ưu tiên tiêm phòng vaccine COVID-19 lần này, GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, nữ cán bộ y tế sẽ được ưu tiên. Đây cũng là một món quà 8-3 thiết thực đối với đội ngũ nữ nhân viên y tế tại tuyến đầu chống dịch. GS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết:

“Hôm nay ngày 8-3 nên ưu tiên cho các chị em phụ nữ. Nước ngoài có câu “Lady First”. Chúng tôi cũng lập kế hoạch cho tất cả các cán bộ y tế tham gia chống dịch tại cơ sở Kim Chung của BV Nhiệt đới tiêm. Để tránh tụ tập đông người thì phải chia ra rất nhiều nhóm nhỏ để xuống tiêm và tuân thủ quy tắc 5K, áp dụng các biện pháp dự phòng bình thường. Không thể nào ào vào như trong nhà hát được. Lực lượng tiêm cũng phải phân cấp để các anh em vừa làm việc, vừa theo dõi và vừa nghỉ ngơi hợp lý”.
© Sputnik / Taras IvanovGS.TS Nguyễn Văn Kính
Vắc xin ngừa COVID-19: Việt Nam mong muốn tạo được miễn dịch cộng đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2021
GS.TS Nguyễn Văn Kính

Theo đánh giá của GS. TS Nguyễn Văn Kính, thắng lợi lớn nhất của Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19 là không có cán bộ y tế nào hy sinh, hạn chế được tối đa số lượng cán bộ bị lây nhiễm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала