Các nhà khoa học phát hiện loại bùa thời Trung cổ giúp sản phụ sinh con bình an

cuộc khai quật - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học ở Anh trong một nghiên cứu gần đây về giấy da cừu thế kỷ 15, đã phát hiện ra rằng nó được sử dụng như một tấm bùa hộ mệnh giúp sản phụ sinh nở bình an, báo Daily Mail đưa tin.

Các chuyên gia đã kết luận như vậy khi họ tiến hành phân tích sinh học phân tử một tấm da có những hình vẽ mang tính biểu tượng và phép thuật. Họ phát hiện ra rằng mảnh da đó có dấu vết protein trong dịch âm đạo và cổ tử cung phụ nữ, cũng như mật ong, sữa, trứng và ngũ cốc là những vật phẩm thường được sử dụng để hỗ trợ sản phụ trong quá trình sinh nở ở thời Trung cổ.

“Điều này cho thấy rằng những loại giấy bàng da như vậy từng được sử dụng một cách tích cực trong quá trình sản phụ sinh con", - tiến sĩ Sarah Fiddyment nhận xét

Tờ Daily Mail nhấn mạnh rằng việc mang thai và sinh đẻ ở thời Trung cổ là "rất nguy hiểm" cho cả mẹ lẫn con.

Cuộc khai quật ở Ai Cập - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2021
Các nhà khảo cổ tìm thấy 54 quách táng cổ đại ở Ai Cập

Nhiều người đã chết vì nhiễm trùng hoặc các biến chứng hậu sản. Vì vậy, phụ nữ thường quấn quanh bụng những chiếc "đai thai sản" như vậy với hy vọng tấm bùa hộ mệnh sẽ giúp họ vượt qua cửa ải đó "mẹ tròn con vuông".

Những tấm bùa chú nàý được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, trong đó có lụa và giấy. Nhưng rất nhiều những tấm đai đó bị hủy sau cuộc Cải cách ở Anh (English Reformation, thế kỷ 16), chỉ một số ít còn sót lại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала