Khi nào Việt Nam cấp “Hộ chiếu vaccine”?

© Ảnh : TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong tháng 3.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong tháng 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Việt Nam xem xét phương án sử dụng “Hộ chiếu vaccine” và thông báo về tình hình những người tiêm vaccine COVID-19. Đây là câu trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào chiều ngày 11/3 tại Hà Nội.

“Hộ chiếu vaccine” có thể nối lại đường bay quốc tế?

Trả lời câu hỏi từ hãng thông tấn CNA Đài Loan về việc liệu Việt Nam có sẵn sàng cùng với Đài Loan thảo luận thúc đẩy mô hình du lịch nhằm sớm khôi phục việc đi lại bình thường giữa hai bên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam hiện đã và đang trao đổi với một số đối tác có hệ số an toàn cao về việc triển khai nối lại các đường bay thương mại giữa Việt Nam và các đối tác này.

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo mua bán vaccine Covid-19 giả mạo

Riêng đối với Đài Loan, người phát ngôn cho biết thêm: 

“Ngày 15-9-2020, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã đồng ý các phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế với Đài Loan. Các cơ quan chức năng hàng không hai bên đã cơ bản trao đổi và thống nhất các quy trình cũng như thời điểm cụ thể”. 

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh đến việc mở cửa, từng bước khôi phục việc đi lại của người dân và phát triển du lịch phải đảm bảo yêu cầu kiểm soát dịch bệnh. 

“Trước mắt, các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam gồm người Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao và thân nhân, chuyên gia nhà đầu tư, học sinh, sinh viên quốc tế…Tôi cho rằng vấn đề thời điểm sẽ được trao đổi rất kỹ đề phù hợp với tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở Việt Nam”. 

5 người phản ứng sau khi tiêm vaccine COVID-19 giờ ra sao?

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về 5 trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca, đặc biệt 2 trường hợp có phản vệ độ 2 được tiếp tục tiêm lần hai hay không. Đại diện Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng giải thích: 

“Báo cáo nhanh từ các địa điểm tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm, tuyệt đại đa số là phản ứng thông thường đã được khuyến cáo như đau cơ, mệt mỏi, sốt, đau đầu, ớn lạnh, sưng đau tại chỗ tiêm, buồn nôn..Theo quy định của Bộ Y tế, do vaccine phòng COVID-19 là vaccine mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế”. 
© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Khi nào Việt Nam cấp “Hộ chiếu vaccine”?  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đến hết ngày 09/3/2021, đã có 522 người được tiêm vắc xin COVID-19. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала