Vì sao ông Hầu A Lềnh không còn trong danh sách ứng cử Đại biểu quốc hội?

© Ảnh : Minh Đức - TTXVNQuang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Vì sao ông Hầu A Lềnh, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không còn trong danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV (cùng với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn) như trước?

Theo kết quả giới thiệu nhân sự, sẽ có 4 người của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV. Hiện, ông Hầu A Lềnh không có tên và không còn nằm trong cơ cấu của Mặt trận Tổ quốc để tham gia Quốc hội.

MTTQ Việt Nam thay đổi người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Sáng nay 11/3, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn chủ tịch mở rộng để giới thiệu người của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử ĐBQH khóa XV.

Các đại biểu Quân đội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Quân đội Việt Nam được cơ cấu bao nhiêu ghế trong Quốc hội?

Báo cáo nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cho biết Ban Thường trực Ủy ban Trung ương ̛MTTQ Việt Nam đã thống nhất giới thiệu hai người của Cơ quan Ủy ban Trung ương̛ MTTQ Việt Nam. Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác với hai ứng viên này đã được tổ chức, với kết quả 100% cử tri tín nhiệm, ủng hộ.

Hai ứng viên này là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, và Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh.

Tại hội nghị cử tri, không có yêu cầu xác minh thêm nào về hai nhân sự này.

Kết quả giới thiệu đến lúc này có chút khác biệt so với diễn biến hôm 2/3. Lúc ấy, hai nhân sự được giới thiệu là ông Trần Thanh Mẫn và Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh.

© Ảnh : Minh Đức - TTXVNĐồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo kết quả hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Vì sao ông Hầu A Lềnh không còn trong danh sách ứng cử Đại biểu quốc hội? - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo kết quả hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Nguồn tin riêng cho biết việc điều chỉnh nhân sự giới thiệu ứng cử đại biểu quốc hội này xuất phát từ việc ông Hầu A Lềnh dự kiến sẽ thôi công việc bên MTTQ Việt Nam để nhận công tác khác, theo phân công, giới thiệu của Bộ Chính trị. Như thế, ông Lềnh sẽ không còn nằm trong cơ cấu MTTQ để tham gia Quốc hội nữa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2021
Bầu cử Quốc hội Việt Nam: Tín nhiệm rất cao với hai ông Trần Thanh Mẫn và Hầu A Lềnh
Ngoài hai cơ cấu dành cho lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ nêu trên, trong vòng hiệp thương này, MTTQ Việt Nam còn giới thiệu hai Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo tiêu chí cá nhân tiêu biểu, là bà Lê Thị Thu Hương - Vụ trưởng Vụ quản lý Danh nghiệp, Bộ GTVT và ông Thổ Út - Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Đồng Nai.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao đổi với lãnh đạo cơ quan quản lý và tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với hai ứng viên này. Kết quả, 100% cử tri ủng hộ, và cũng không có ý kiến nêu các vụ việc cần xác minh về người ứng cử.

Tiếp thu tám ý kiến phát biểu tại hội nghị mở rộng sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết đến thời điểm này, công tác hiệp thương, giới thiệu người ứng cử vẫn còn những thông tin, văn bản "chưa công khai, chứ không phải là không công khai" đến các vị Đoàn Chủ tịch.

© Ảnh : Minh Đức - TTXVNĐồng chí Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.
Vì sao ông Hầu A Lềnh không còn trong danh sách ứng cử Đại biểu quốc hội? - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Đồng chí Trần Thanh Mẫn Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu khai mạc hội nghị.
Ông Mẫn khẳng định: "Bầu cử ĐBQH khóa XV phải dân chủ, đúng luật. Dân chủ của Việt Nam là dân chủ có tổ chức, có sự lãnh đạo, kết hợp đầy đủ các yếu tố để thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Ý kiến của các vị trong Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đều được trân trọng".

Sau hội nghị mở rộng này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, dự kiến vào ngày 18/3. Từ nay đến đó, ông Trần Thanh Mẫn cho biết các thông tin cần thiết sẽ được gửi cho “các cụ, các vị” trong Đoàn Chủ tịch.

Ông Mẫn mong muốn các vị trong Đoàn Chủ tịch dự đầy đủ thời gian diễn ra hội nghị và cho biết mình "sẵn sàng dành cả hai ngày” để họp, nghe ý kiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала