WHO phản hồi việc một số nước EU từ chối vắc xin AstraZeneca

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến kho ảnhỐng tiêm trên nền logo của AstraZeneca.
Ống tiêm trên nền logo của AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nghiên cứu các báo cáo về việc ở một số nước EU từ chối sử dụng vắc xin AstraZeneca, nguồn tin ở WHO thong báo với Sputnik.
“Ngay sau khi WHO nắm được đầy đủ thông tin về những gì đã xảy ra, tổ chức này sẽ ngay lập tức thông báo công khai những phát hiện của mình hoặc bất kỳ thay đổi nào trong các khuyến nghị hiện tại”, - nguồn tin cho biết thêm.

Tại sao các nước châu Âu tạm dừng tiêm vắc xin AstraZeneca?

Trước đó, nhà chức trách Áo để đề phòng đã quyết định tạm dừng sử dụng lô thuốc AstraZeneca do trường hợp một phụ nữ tử vong khi đã được tiêm vắc xin, và một phụ nữ khác xuất hiện cục máu đông sau khi tiêm. Tiếp sau đó cả Estonia, Litva, Luxembourg và Latvia cũng thực hiện quyết định như vậy.

Y tá với vắc xin AstraZeneca ở Seoul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Tại Hàn Quốc, vắc-xin AstraZeneca dẫn đến 2 trường hợp tử vong

Hôm thứ Năm, nhà chức trách Đan Mạch và Na Uy đã thông báo đình chỉ sử dụng vắc xin AstraZeneca do thuốc này có nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối). Ở Ý đã cấm sử dụng một lô vắc xin loại này.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết lợi ích của việc sử dụng AstraZeneca nhiều hơn rủi ro. Như đã nhấn mạnh trong tuyên bố do cơ quan quản lý đưa ra trước đó, cho đến nay không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các sự cố xảy ra có thể liên quan đến việc tiêm chủng. Bản thân nhà sản xuất cũng tuyên bố thuốc đảm bảo an toàn.

Hiện nay có bốn loại vắc xin đăng ký lưu hành trên thị trường EU: Pfizer/BioNTech (mua tới 600 triệu liều), Moderna (hai hợp đồng tổng cộng 460 triệu liều), AstraZeneca đến 400 triệu liều) và Johnson&Johnson (mua 400 triệu liều, tùy chọn mua thêm 200 triệu liều).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала