Mỹ đề ra việc trừng phạt Nga vì "mưu toan gây ảnh hưởng đến bầu cử"

© AP Photo / Jon ElswickCờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ
Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Trong một bản báo cáo đã được giải mật của tình báo Mỹ có nói về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga do "sự can thiệp của Moskva" vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Những cáo buộc chống lại Nga

Cộng đồng tình báo Mỹ cáo buộc Nga tìm cách cản trở ông Joe Biden và giúp ông Donald Trump tái đắc cử, cũng như "gieo rắc mối bất hòa" trong xã hội Mỹ. Theo tài liệu, những hoạt động này được cho là do "một nhóm các tổ chức chính phủ của Nga thực hiện".

Trong số các đối tượng hiện nay bị cáo buộc mưu toan gây ảnh hưởng đến bầu cử còn có tên Iran, Hezbollah và Cuba. Trong khi đó, theo báo cáo, Trung Quốc không thể thực hiện các bước chủ động theo hướng này.

Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2021
Mỹ cáo buộc Nga, Iran và Trung Quốc cố gắng tác động đến bầu cử
"Sau khi xem xét những kết luận đó và bản báo cáo <...> Bộ trưởng Tài chính, phối hợp với Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Nội vụ, sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với các hoạt động mà theo định nghĩa của chúng tôi, là hành động can thiệp của nước ngoài vào Hoa Kỳ", - báo cáo có đoạn viết

Thư ký báo chí của Tổng thống Hoa Kỳ Jen Psaki không cho biết khi nào nước này có thể áp đặt những hạn chế nêu trên.

“Việc xem xét về vụ tấn công mạng SolarWinds, cũng như việc treo thưởng để lấy đầu lính Mỹ và tất nhiên là cả việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 vẫn đang tiếp tục. Chúng tôi sẽ thực hiện việc xem xét đó một cách hoàn chỉnh và sau đó, dĩ nhiên, Tổng thống dành cho mình quyền đưa ra quyết định đáp trả như vậy khi nào ông thấy cần thiết", - bà Psaki nói với các phóng viên.

Đây không phải là lần đầu tiên ở Mỹ có những những lời lẽ công kích liên quan đến việc "can thiệp" vào cuộc bầu cử Mỹ. Nga trước đây đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала