Nga dự định thu thập dữ liệu về hoạt động và tình trạng kỹ thuật của tất cả xe ô tô trong nước

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến ngân hàng ảnhÔ tô bị kẹt xe trên một trong những con phố ở trung tâm thủ đô Moscow
Ô tô bị kẹt xe trên một trong những con phố ở trung tâm thủ đô Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Theo tin trên báo chí Nga, các cơ quan chức năng có dự định thu thập dữ liệu về hoạt động và tình trạng kỹ thuật của tất cả xe ô tô ở Nga vào một cơ sở dữ liệu thông tin thống nhất. Việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến chi phí sở hữu ô tô, theo chuyên gia về ô tô Igor Morzharetto nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tại Nga, nền tảng định vị và đo đạc từ xa "Avtodata" đang được phát triển, sẽ thu thập dữ liệu về vị trí, hoạt động và tình trạng kỹ thuật của tất cả các phương tiện xe cộ trong nước. Theo kế hoạch, các nhà sản xuất buộc phải gửi vào cơ sở dữ liệu  thông tin về vị trí, tốc độ, tải trọng trên trục xe, trạng thái đèn pha xe ô tô, chướng ngại vật trên đường và thậm chí cả dấu hiệu mệt mỏi của tài xế khi điều khiển xe, theo tin trên báo “Kommersant" ở Nga, tham khảo bản dự thảo danh sách những dữ liệu mà các hãng xe cần thu thập. Cứ mỗi 15 phút, các nhà sản xuất sẽ phải truyền những dữ liệu này, cùng với những thông tin khác tới "Avtodata”, theo bái báo.

Xe đặc chủng bánh hơi BAZ-5921 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2020
Những sản phẩm của nhà máy ô tô bí mật BAZ

Chuyên gia về xe ô tô Igor Morzharetto trong cuộc phỏng vấn với Sputnik nói về thái độ của các nhà sản xuất xe hơi với sáng kiến mới.

"Các nhà sản xuất kiên quyết chống lại điều đó, tôi biết về một ý kiến ​​thống nhất như vậy. Để có được lượng thông tin cần thiết, cần phải đầu tư thích đáng vào phần mềm, vào hệ thống cảm biến. Đây là khoản đầu tư bổ sung vào giá thành chiếc xe ô tô, cuối cùng sẽ dẫn đến việc tăng giá bán xe, vốn đã đắt đỏ”, - chuyên gia lưu ý.

Cuối cùng, việc tạo hệ thống giám sát có thể đánh vào túi tiền các chủ xe, chuyên gia tin tưởng.

“Điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến ví tiền của người tiêu dùng, và vẫn chưa rõ ràng liệu có ảnh hưởng tích cực nào hay không đến sự an toàn», - ông nói.

Theo Igor Morzharetto, vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với thông tin thu nhận được trên nền tảng "Avtodata”.

© Sputnik / Nina Zotina / Chuyển đến ngân hàng ảnhHoàng hôn ở Moskva
Nga dự định thu thập dữ liệu về hoạt động và tình trạng kỹ thuật của tất cả xe ô tô trong nước - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Hoàng hôn ở Moskva
"Thông tin sẽ được tích lũy, nhưng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Một mặt, thông tin về chúng ta được thu thập từ mọi nơi, mọi lúc. Bất kỳ người sử dụng điện thoại di động nào, tự mình không nhận ra điều đó, truyền một lượng lớn thông tin qua một mạng nhất định. Mặt khác Không rõ "Avtodata" chia sẻ thông tin đã nhận được như thế nào, liệu có có hữu ích hay chỉ đơn giản là lưu giữ ở đâu đó", - Igor Morzharetto nói.

Sáng kiến ​​này rất thú vị nhưng lại đặt ra quá nhiều câu hỏi, chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала