Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN). - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt, có mức tăng trưởng cao trên thế giới. Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân doanh nghiệp.

Phát biểu với lãnh đạo Hội Phát triển kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN), Thủ tướng cho rằng, khi làm ăn không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn phải coi trọng cả vào mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các nước ASEAN.

Thủ tướng tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN

Chiều ngày, 18/3, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN).

Báo cáo với người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) cho biết, năm 2008, tổ chức này được thành lập với tên gọi ban đầu là Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào-Campuchia.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phát biểu khai mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2020
Khai mạc Ngày hội Thanh niên Việt Nam – ASEAN năm 2020

Sau đó, kể từ ngày 16/8/2018 các bên thống nhất đổi tên thành Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam-ASEAN, viết tắt là VASEAN.

Khẳng định với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, VASEAN cho biết, bản thân Hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tập hợp các doanh nghiệp, nhà khoa học, cá nhân, tổ chức của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực liên quan phát triển hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại và du lịch giữa Việt Nam với các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, VASEAN cũng nỗ lực mở rộng hợp tác với các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ ngày càng sâu rộng, thiết thực hơn.

Báo cáo với Thủ tướng Phúc, VASEAN cho hay, những năm qua, Hội đã tích cực tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Hội cũng ích cực đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo chính sách của Nhà nước. Tuy năm 2020 vừa qua bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Hội vẫn tích cực tổ chức xúc tiến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư qua hình thức trực tuyến, không để các hoạt động bị trì trệ, đứt gãy. Ngoài ra, VASEAN cũng tích cực tham gia công tác an sinh xã hội.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp đoàn đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).

Nhân dịp buổi làm việc với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo VASEAN cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành tăng cường hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp phục hồi, vượt qua khó khăn của đại dịch, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, tăng cường hợp tác kinh tế trong hội nhập nhất là giai đoạn hậu Covid-19 và trong thời gian tới. 

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, đại diện các doanh nghiệp thành viên VASEAN cũng phát biểu bày tỏ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, các bộ.

VASEAN đặc biệt đánh giá cao việc Chính phủ đã kiểm soát thành công dịch Covid-19, nhờ đó duy trì được sản xuất, kinh doanh ổn định trong bối cảnh hiện nay.

Các lãnh đạo VASEAN cũng đồng thời bày tỏ mong muốn được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cơ chế, chính sách liên quan lĩnh vực đất đai, tín dụng cũng như cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh để mở rộng việc đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thời gian tới.

Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt

Phát biểu với lãnh đạo VASEAN tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các doanh nghiệp đã nỗ lực vượt qua thách thức trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt, nhất là đại dịch Covid-19, thiên tai, thực hiện thành công mục tiêu kép, có mức tăng trưởng cao trên thế giới, hội nhập sâu rộng, chống dịch thành công”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắc lại, trong năm qua, Việt Nam đã ký được Hiệp định RCEP quan trọng, mở ra không gian hợp tác rất lớn.

“Vị thế của Việt Nam ngày một tăng cao, chính trị xã hội ổn định, nhân dân đoàn kết trên dưới một lòng, đó là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp”, Thủ tướng bày tỏ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, thời cơ là rất lớn, trong đó có sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, giải quyết việc làm cho người dân khắp cả nước, trong và ngoài khu vực.

Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2020
Sáng kiến của Bộ Công an Việt Nam chống tội phạm xuyên quốc gia được ASEAN ủng hộ

Phát biểu với lãnh đạo VASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển, giải phóng sức sản xuất, làm ăn đúng pháp luật, đóng góp cho phát triển đất nước.

“Đảng, Nhà nước, pháp luật luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Theo Thủ tướng, trong năm 2020 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN thành công. Không chỉ là láng giềng, gắn bó chặt chẽ về kinh tế, văn hoá.

“Tuy nhiên, quan hệ kinh tế, nhất là đầu tư, trao đổi thương mại còn chưa phát triển mạnh. Tiềm năng làm ăn, hợp tác với khu vực này còn rất lớn vì văn hoá, lịch sử tương đồng”, Thủ tướng gợi mở.

“Làm ăn đừng chỉ coi trọng lợi nhuận”

Phát biểu với lãnh đạo VASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc thúc đẩy hợp tác, làm ăn với các nước ASEAN là hết sức quan trọng.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, ngoài phát triển quan hệ hợp tác chính trị, ngoại giao thì còn ưu tiên phát triển hợp tác kinh tế. Điều này phụ thuộc vào sự năng động của các doanh nghiệp.

“Do đó chúng ta cần nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác kinh doanh, đầu tư với ASEAN”, ông Phúc lưu ý.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cộng đồng các doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường, có phương án kinh doanh, hiệu quả, chắc chắn, bền vững. Trong đó, đặc biệt cần nghiên cứu khả năng về vốn, kinh nghiệm, thương trường, quan hệ quốc tế trong điều kiện hiện nay.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2021
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự hội nghị khởi động năm ASEAN 2021

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp nói chung, các đại diện VASEAN nói riêng, chú trọng phát triển xanh, kinh doanh liêm chính, bảo vệ môi trường sống, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

“Làm ăn với quy mô thiết thực từ nhỏ đến lớn, có bước đi vững chắc. Khi làm ăn không chỉ chú trọng lợi nhuận mà còn phải coi trọng cả mục tiêu đóng góp vào xây dựng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN, tuân thủ luật pháp Việt Nam và cả các nước đối tác, tích cực tham gia công tác xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn sát cánh với doanh nghiệp, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ rất quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp làm ăn thuận lợi.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu kỹ chính sách, đề xuất các cơ chế, chính sách để tham gia thị trường, quản trị doanh nghiệp một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đã vượt qua khó khăn về mọi mặt - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu Hội Phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - ASEAN (VASEAN).

Người đứng đầu Chính phủ mong các doanh nghiệp thuộc VASEAN luôn là cầu nối hữu hiệu trong hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các đối tác ASEAN cũng như các đối tác khác trên thế giới.

“Mong các doanh nghiệp ngày càng tiến xa hơn nữa, vươn ra thị trường thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала