Chỉ trích Trung Quốc: Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ cách Bắc Kinh đáp trả thói thô lỗ của người Mỹ

© AP Photo / Russian Foreign Ministry Press ServiceĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tiết lộ chi tiết cách ông Dương Khiết Trì, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đáp trả đòn công kích của phía Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán Mỹ-Trung diễn ra ở Alaska hôm thứ Năm.

Vụ tấn công của Mỹ vào Trung Quốc

"Hãy quay trở lại điểm yêu thích của tôi — làm thế nào để có thể "ngồi lại đàm đạo” với người Mỹ, khi mà họ cứ chỉ chăm chăm dùng đủ phương cách chỉ để làm bẽ mặt đối phương",- bà Zakharova bình luận trên trang Facebook cá nhân.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không thỏa hiệp trong các vấn đề chủ quyền
“Tất nhiên, người Nga chúng ta biết cách làm điều đó. Và đến lúc này đây, chính ông Dương Khiết Trì cũng đã cho cả thế giới thấy rằng người Trung Quốc cũng biết nên cư xử ra sao với dân Mỹ: “Chúng tôi cho rằng, quý vị sẽ tuân thủ các nghi thức ngoại giao sơ ​​đẳng nhất. Chúng ta hãy làm rõ lập trường của mình ngay bây giờ! Cho phép tôi phát biểu điều này: các vị không có quyền, không đủ tư cách đứng trước mặt Trung Quốc mà tuyên bố rằng, người Mỹ đang nói chuyện với Trung Quốc với vị thế của một “ông lớn”! Đây là cách nhà chính trị Trung Quốc/đại diện chính quyền Bắc Kinh đáp trả lại hành vi thô lỗ từ phía Hoa Kỳ",- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhận xét.

“Lôi kéo đám đông”

Cuộc họp hôm thứ Năm bắt đầu với những lời chỉ trích gay gắt nhằm vào Trung Quốc từ Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, để rồi sau đó chính các bên đối thoại đã đưa ra phản ứng chi tiết về những bài phát biểu của đại diện phía Hoa Kỳ.

Tiếp đến, Politico, dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ, cho hay Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc “lôi kéo đám đông” bằng ngôn từ xảo quyệt và vi phạm giao thức tại cuộc họp cấp cao.

Người này cho rằng, hai bên đã nhất trí với các tuyên bố ngắn trong thời gian hai phút ở phần đầu bài phát biểu của mỗi quan chức cấp cao, nhưng phía Trung Quốc lại dây dưa, làm lố thời gian và đã vi phạm giao thức cơ bản này.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала