Vẫn mù mờ kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Phát biểu trong cuộc họp báo ở New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nói về kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Các phương án phát triển sự kiện

Theo các nguồn tin, Lầu Năm Góc đã đệ trình Tổng thống Biden một số phương án: rút quân trước ngày 1 tháng 5; để quân lại đó vô thời hạn; hoặc là trong thời kỳ ấn định, có thể gia hạn thêm 6 tháng sau mốc thỏa thuận là đến tháng 11.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Biden nói về việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan

Trả lời phỏng vấn gần đây của kênh truyền hình ABC, Tổng thống Biden tuyên bố Hoa Kỳ dù vẫn có thể rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 1 tháng 5 nhưng hiện chưa thông qua quyết định dứt khoát.

«Tôi đã rõ về những bàn tán hiện có trong dư luận, rằng dường như Tổng thống quyết định để đội quân Mỹ ở lại đó cho đến tháng 11. Là người đủ nghiêm túc tham gia vào những cuộc thảo luận này, tôi được biết, Tổng thống hiện chưa thông qua quyết định và cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về thời điểm ông cho phép rút quân... Hiện thời chưa hề có quyết định nào được đưa ra. Không có quyết định nào về thời gian bám trụ lại Afghanistan cũng như cơ số quân vào lúc này», - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin tuyên bố.

Cuộc thương lượng với phong trào cực đoan «Taliban»

Tại Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng Chính phủ và các chiến binh của phong trào cực đoan «Taliban», vốn trước đây đã chiếm giữ vùng lãnh thổ đáng kể ở các địa bàn nông thôn của đất nước và mở cuộc tấn công vào các đô thị lớn. Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan đang tiến hành chiến dịch chung chống khủng bố trên khắp đất nước. Các cuộc thương lượng hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và «Taliban» bắt đầu vào ngày 12 tháng 9 năm 2020 tại thủ đô Doha của Qatar.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала