Bộ Ngoại giao Nga gay gắt chỉ trích Mỹ về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
MOSKVA (Sputnik) - Moskva dự đoán Hoa Kỳ sẽ quay trở lại Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân với Iran, ông Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc, nội dung bài phỏng vấn được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

Theo Bộ trưởng, khi rút khỏi thỏa thuận, Washington không chỉ ngừng thực hiện các cam kết của mình mà còn cấm tất cả các nước khác thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

“Ở phương Tây nói chung thường nhận thức rằng “nên làm điều gì là do Hoa Kỳ quyết định; Tất nhiên, sẽ rất tốt nếu họ tiếp tục thực hiện nghị quyết về chương trình hạt nhân của Iran, nhưng đây là hiện thực”, - tin đăng trang web của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov gọi động thái như vậy của Hoa Kỳ là hành động vi luật pháp quốc tế "một cách trắng trợn nhất", đồng thời thể hiện họ là một quốc gia hoàn toàn "không có khả năng thỏa thuận", ông cũng tỏ ý hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Lò phản ứng của nhà máy điện hạt nhân Iran Bushehr ở Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2021
Iran gọi tuyên bố của Hoa Kỳ về giao kèo hạt nhân là vô lý

Chương trình hạt nhân của Iran

Kế hoạch JCPOA liên quan đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt để đổi lấy việc Iran hạn chế chương trình hạt nhân của mình, được ký kết vào năm 2015. Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và khôi phục các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Tehran. Về phần Iran, vào năm 2019 nước này đã tuyên bố cắt giảm dần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận đã ký kết.

Vào cuối năm 2020, Iran ban hành luật "Biện pháp chiến lược để dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", quy định bắt buộc bắt đầu sản xuất uranium độ làm giàu tinh khiết là 20% (chứ không phải là 3,67% theo thỏa thuận), sử dụng các máy ly tâm công suất mạnh hơn vượt ra ngoài khuôn khổ thỏa thuận quy định, từ chối không cho IAEA tiến hành thanh sát mở rộng ở Iran nếu Tehran không được tự do kinh doanh dầu mỏ và thực hiện các giao dịch tài chính.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала