Liệu Hoa Kỳ có thể khơi cuộc chiến thương mại với Đức vì «Dòng chảy phương Bắc - 2»?

© Sputnik / Ilya PitalevViệc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2"
Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Phát biểu trên sóng truyền hình của kênh «Rossiya 1», chuyên gia chính trị học Đức Alexander Rahr đã đánh giá xác suất xảy ra cuộc chiến tranh thương mại của Hoa Kỳ chống CHLB Đức vì nguyên cớ đường ống dẫn khí đốt «Dòng chảy phương Bắc - 2».
«Tôi nghĩ rằng nếu người Mỹ cấm «Dòng chảy phương Bắc - 2», thì khi đó họ sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt chống Nhà nước Đức, chống các cấu trúc quốc gia của Đức. <...> Như vậy là cuộc chiến tranh thương mại không phải là chống các công ty, mà chống lại chính nước Đức. Tôi nghĩ người Mỹ khó có thể đi tới chuyện đó, mặc dù Biden đang trong tình thế khó khăn vì bị Quốc hội gây sức ép kiểu tống tiền», - chuyên gia Rahr nhận xét.
Kho đường ống để xây dựng tuyến  đường ống dẫn khí Dòng chảy Bắc-2 tại cảng Sassnitz của Đức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Khi nào giai đoạn xây dựng mới của "Dòng chảy phương Bắc - 2" sẽ bắt đầu?

Ngoài ra, nhà khoa học chính trị Đức bày tỏ quan điểm rằng người châu Âu hiểu là họ chẳng được lợi lộc gì nếu dự phần vào chính sách quốc tế hiếu chiến của nhà lãnh đạo Mỹ.

Chuyên gia Rahr lưu ý rằng hành động của Hoa Kỳ hiện nay không chỉ nhằm hướng chống Nga mà còn chống cả Trung Quốc, những nước mà quan hệ kinh tế cực kỳ quan trọng đối với Liên minh châu Âu.

Tình hình xung quanh công trình xây dựng «Dòng chảy phương Bắc - 2»

«Dòng chảy phương Bắc - 2» dự trù ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Hoa Kỳ ráo riết chống lại dự án này bởi đang cố gắng thúc đẩy bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình cho EU. Ukraina và loạt nước châu Âu cũng phản đối «Dòng chảy phương Bắc - 2». Từ tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала